Bánh tam giác mạch
Thời điểm tháng 10 và đầu tháng 11 hàng năm là khoảng thời gian các du khách kéo nhau lên cao nguyên đá Đồng Văn, Hà Giang để ngắm nhìn cánh đồng hoa tam giác mạch. Khác với nhiều loài hoa, thời điểm đẹp nhất của tam giác mạch là khi đến độ sắp tàn. Lúc đó, hoa chuyển từ màu trắng sang màu hồng phớt rồi đỏ thẫm. Đến độ hợp lý, hạt của cây tam giác mạch sẽ được thu hoạch để làm thành thứ đặc sản nức tiếng Hà Giang - bánh tam giác mạch.
Hạt của cây tam giác mạch giàu dinh dưỡng không kém gì hạt gạo hay ngô với nhiều khoáng chất như sắt, kẽm, inositol, selen rất tốt cho sức khỏe. Để làm được những chiếc bánh thơm ngon như vậy, người dân phải thực hiện qua nhiều công đoạn. Trước tiên, hạt tam giác mạch phải được phơi khô đủ độ rồi đem đi xay bằng tay.
Quá trình xay cũng phải thật khéo léo đẻ ra mẻ bột thật mịn, đều, tránh bị lợn cợn sau khi chế biến. Người ta nhào bột đã xay với nước rồi đóng thành khuôn, đem đi nướng. Xé một miếng bánh nóng hổi đưa lên miệng, nhấm nháp từng chút một để thấy được hương vị đặc trưng và vị béo, bùi của loại bánh mà chỉ Hà Giang mới có, quả đúng là trải nghiệm hết sức thú vị. Giá thành sản phẩm sau khi ra lò nóng hổi là 10.000 đồng - 15.000 đồng một chiếc bánh. Dù không cao giá như những món hàng ở nơi khác nhưng bánh tam giác mạch đang góp phần lớn vào sự phát triển ẩm thực, du lịch, kinh tế khi đến Hà Giang.
Nếu có dịp tới Hà Giang, bạn đừng quên mua những gói bánh tam giác mạch dẻo hay bánh tam giác mạch giòn về làm quà. Bên cạnh đặc sản này, vùng đất Hà Giang còn có nhiều loại bánh nổi tiếng khác như bánh ba kích, bánh khẩu mang, bánh cốm nếp hái giòn, bánh cốm nếp hái dẻo,...
Giá tham khảo: 10.000 đồng - 15.000 đồng/cái.