Bún cá cam
Nguyên liệu:
- Cá cam: 2 con
- Bún tươi: 2kg
- Thơm (dứa): 100 gram
- Cà rốt, củ cải trắng, hành tây, cà chua
- Ớt cắt lát, tỏi băm, gừng cắt lát
- Ngò, húng lũi
- Gia vị: Đường, muối, bột ngọt, dầu ăn, tiêu xay, nước mắm
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu: Cá cam sau khi mua về thì bạn làm sạch và rửa lại nhiều lần. Sau đó, bạn thái cá thành từng miếng khoảng 1 đốt tay. Cà rốt, củ cải trắng, hành tây thì bạn loại bỏ vỏ, rửa sạch sau đó bạn thái thành miếng vừa ăn. Thơm và cà chua thì bạn rửa sạch sau đó thái thành miếng vừa ăn và lưu ý là không nên quá mỏng nhé. Ngò và húng lủi thì bạn nhặt lá sau đó rửa sạch và vớt rổ để ráo.
- Ướp cá: Bạn tiến hành ướp cá theo công thức: ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê tiêu xay, ớt cắt lát đảo đều và ướp cá trong 10 phút.
- Nấu nước dùng: Bắc nồi lên bếp và đổ thêm 1.5 lít nước lọc, đến khi nước gần sôi thì bạn cho ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường sau đó cho cà rốt, củ cải trắng và hành tây đã cắt vào. Bạn nấu như thế trong khoảng 10 phút đến khi các củ gần chín thì bạn tắt bếp.
- Xào thơm với cà chua và chiên cá: Bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, đến khi dầu nóng thì bạn cho 1 muỗng canh tỏi băm vào và phi thơm lên. Tiếp đến bạn cho cà chua và thơm đã thái vào và đảo đều tay trong 3 phút cho cà vừa chín tới thì tắt bếp. Bạn chuẩn bị một chiếc chảo khác, cho 4 muỗng canh dầu ăn vào, khi dầu già thì cho 1 muỗng canh tỏi băm vào và phi thơm. Khi tỏi vừa vàng thì bạn cho cá đã ướp vào và chiên đều hai mặt cá.
- Nấu nước bún cá cam: Bạn bắc nồi thơm và cà chua xào lên bếp, cho cá chiên vào nồi cùng vài lát gừng, cuối cùng bạn đổ nồi nước củ cả đã nấu vào và hầm như thế thêm 10 phút với lửa vừa để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Trong quá trình nấu, bạn có thể nêm thêm 2 muỗng canh nước mắm và nêm lại vừa ăn nhé.