Bún cá chép
Nguyên liệu:
- Cá chép
- Xương heo làm nước dùng
- Hành tây, gừng, thì là, rau cần
- Cà chua
- Rau sống ăn kèm như rau diếp, xà lách, tía tô, kinh giới
- Bún rối
- Gia vị nấu bún: Nước mắm, muối, hạt nêm, giấm
- Ớt, tỏi, chanh
Cách chế biến:
- Bước 1: Bạn làm sạch cá chép, cạo sạch vảy, chà xát chanh và muối hạt để khử mùi hôi tanh. Cắt khúc cá để ráo nước và cho thêm chút muối hạt điều này sẽ giúp thịt cá đậm vị cũng như thịt cá săn lại hoặc nếu bạn không thích cắt khúc có thể lọc cá, xay phi lê. Bắc chảo lên bếp, bật lửa nhỏ, sau khi chảo nóng và khô hết nước thì mới cho dầu ăn. Tăng lửa để cho dầu nóng lên khi thấy chảo sủi bọt thì bạn bắt đầu cho cá vào chiên. Nếu thích chiên giòn thì có thể tẩm cá qua bột còn nếu không thì chiên từng miếng cá để giữ nguyên hương vị tươi ngon. Chờ khoảng 15 phút thấy một mặt cá vàng giòn thì bạn lật trở, chiên mặt còn lại. Cá chiên đạt là khi cả hai mặt vàng tự nhiên, bên trong mềm ngon tự nhiên.
- Bước 2: Xương heo bạn sơ chế sạch, chần sơ rồi cho vào nồi ninh lấy nước dùng ngọt. Thêm hành tây nướng, gừng nướng, đập dập cho vào nước dùng ninh cùng. Trong quá trình ninh nước dùng bạn hãy hớt bỏ bọt bẩn. Nêm nếm gia vị vừa đủ và ninh nồi nước lèo ít nhất từ 4 – 6 tiếng.
- Bước 3: Cà chua bạn rửa sạch, thái múi cau sau đó xào sơ. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Thêm cà chua đã xào và một chút giấm vào nồi nước dùng để tạo hương vị thanh.
- Bước 4: Các loại rau ăn kèm, bạn rửa sạch ngâm nước muối loãng rồi vớt ra vẩy ráo nước, thái rối. Trụng bún qua một nồi riêng rồi xếp sợi bún ra tô, thêm cá chiên, cà chua, rau cần chần, hành lá,… rồi tiếp đến nước dùng. Bạn bày sẵn ớt, chanh, nước mắm tỏi ra bàn để khách tiện thưởng thức.