Bún chả cá thác lác

Nguyên liệu:

  • Cá thác lác 1 kg (1 - 2 con)
  • Bún tươi 1 kg Dứa 1 trái (Thơm)
  • Hành lá 5 nhánh
  • Cà chua 5 trái
  • Hành tây 1 củ
  • Ớt sừng 4 trái
  • Hành tím 5 củ
  • Tỏi 3 tép
  • Dầu màu điều 2 muỗng canh (có thể thay bằng dầu gấc)
  • Nước mắm 1 muỗng cà phê
  • Gia vị thông dụng 1 ít (Muối/ Tiêu/ Đường/ Hạt nêm/ Bột ngọt)
  • Dầu ăn 4 muỗng canh


Cách thực hiện:

  • Sơ chế các nguyên liệu: Ớt sừng bạn rửa sạch, cắt 1 đường dọc theo thân ớt và lấy hết hạt ra. Dứa khi mua về bạn gọt vỏ và cắt thành lát nhỏ vừa ăn. Cà chua và hành tây cắt múi cau. Hành tím bóc vỏ. Đem 1/2 phần hành tím đi băm nhỏ, phần còn lại để nguyên củ. Tỏi bóc vỏ và băm nhỏ. Hành lá bạn rửa sạch, cắt phần đầu hành ra để riêng, phần ngọn bạn cắt nhỏ. Cá khi mua về, đánh vảy, mổ bụng lấy ruột và rửa sạch lại nhiều lần bằng nước. Sau đó, dùng dao cắt bỏ phần da cá. Dùng muỗng cạo hết phần thịt cá ra khỏi xương. Đầu và xương cá giữ lại để nấu nước dùng. Phần thịt cá vừa nạo ra, bạn cho vào 2 muỗng cà phê hành lá cắt nhỏ, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê nước mắm rồi trộn đều cho cá thấm gia vị. Sau đó, bạn dùng muỗng quết cá đã ướp đến khi dẻo mịn, cá có thể dính bệt vào muỗng. Múc khoảng 1/2 muỗng canh thịt cá vừa quết, bạn nhồi vào trái ớt đã sơ chế.
  • Hấp chả cá: Cá sau khi quết nhuyễn mịn, bạn tán đều cho lên đĩa. Bắc xửng hấp lên bếp, bạn cho dĩa cá vào rồi hấp trong khoảng 10 phút cho tới khi chả cá chín và dậy mùi thơm thì lấy ra và tắt bếp. Chả cá sau khi hấp xong, bạn chia làm 2 phần bằng nhau.
  • Chiên chả cá: Bắc chảo lên bếp, bạn cho vào khoảng 2 muỗng canh dầu ăn và cho 1/2 phần chả cá đã hấp vào chiên ở lửa nhỏ. Khi 1 mặt đã vàng đều, bạn trở mặt còn lại chiên, sau đó vớt ra để ráo dầu. Trên cùng chảo, bạn chiên phần ớt nhồi chả cá ở lửa nhỏ khoảng 10 phút cho tới khi chín vàng. Lưu ý bạn nhớ trở mặt thường xuyên để ớt nhồi được chín đều và không bị cháy làm ảnh hưởng đến hương vị món ăn.
  • Nấu nước dùng: Bắc nồi lên bếp, bạn cho vào phần đầu và xương cá vào cùng khoảng 1.5 lít nước. Thêm vào 3 củ hành tím bóc vỏ và nấu ở lửa vừa. Khi nước đã sôi, bạn hạ lửa nhỏ và ninh cá trong khoảng 40 phút thì tắt bếp và lọc lấy nước. Bắc nồi lên bếp, bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào và phi thơm phần hành và tỏi băm nhuyễn. Sau đó, bạn cho dứa, cà chua và hành tây đã sơ chế vào xào sơ. Khi cà chua bắt đầu chín mềm, bạn cho nước hầm cá vừa nấu vào và đun ở lửa nhỏ. Nêm vào nồi 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh dầu màu điều rồi khuấy đều và đun sôi. Khi nước dùng đã sôi thì bạn cho đầu hành lá vào, khuấy đều rồi tắt bếp.
  • Thành phẩm: Cùng chuẩn bị món ăn thôi nào! Trong tô, bạn cho vào lượng bún vừa đủ rồi chan nước dùng lên trên. Xếp thêm vài miếng chả cá hấp, chả cá chiên đã cắt lên trên cùng 1 miếng ớt nhồi, rắc thêm 1 ít hành lá nữa, vậy là đã hoàn thành rồi. Tô bún chả cá thác lác có màu sắc bắt mắt cùng mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Chả cá nhà làm sẽ có độ dai nhất định chứ không bị bở, gia vị được nêm nếm vừa miệng sẽ khiến bạn phải thích mê đấy. Để món bún được ngon hơn, bạn có ăn kèm với các loại rau sống như xà lách, húng quế hoặc rau chuối và rau muống bào mỏng.
Bún chả cá thác lác
Bún chả cá thác lác
Bún chả cá thác lác
Bún chả cá thác lác

Top 5 Công thức nấu món bún chả cá ngon nhất

  1. top 1 Bún chả cá Đà Nẵng
  2. top 2 Bún chả cá Nha Trang
  3. top 3 Bún chả cá chay với chả rong biển
  4. top 4 Bún chả cá chay từ chả làm sẵn
  5. top 5 Bún chả cá thác lác

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy