Bún chả cá chay với chả rong biển
Top 3 trong Top 5 Công thức nấu món bún chả cá ngon nhất
Nguyên liệu:
- Đậu hũ 3 miếng
- Rong biển khô 3 gói
- Thì là 100 gr
- Hành lá 100 gr
- Hành tím 5 củ
- Cà chua 3 quả
- Thơm 1/2 trái
- Sả 3 cây
- Nấm bạch tuyết 200 gr
- Dừa tươi 1 trái
- Đường phèn 60 gr
- Gia vị thông dụng 1 ít(đường/ muối/ hạt nêm/ tiêu)
- Nước màu 2 muỗng canh(đã thắng sẵn)
- Dầu ăn 200 ml
Cách thực hiện:
- Trộn chả cá: Đầu tiên, bạn xắt nhuyễn thì là cho vào tô. Sau đó bạn bóp nhuyễn 3 gói rong biển khô và 3 miếng đậu hũ rồi trộn cùng với hành lá, thì là đã xắt sẵn. Cho vào tô nửa muỗng cà phê tiêu để hỗn hợp chả cá thơm, dậy vị rồi trộn đều.
- Sơ chế các nguyên liệu khác: Thơm bạn gọt vỏ, bỏ hết mắt, sau đó rửa sạch rồi dùng 1/2 trái để nấu. Bạn chẻ đôi nửa trái dùng nấu nước dùng, thái thành từng lát vừa ăn. Có thể gọt bỏ hoặc giữ lõi thơm tùy theo thói quen ăn uống của gia đình. Cà chua bạn mang rửa sạch rồi thái múi cau. Sả rửa sạch rồi đập dập đầu sả, sau đó cho vào rổ để các nguyên liệu ráo nước. Với nấm bạch tuyết bạn cắt phần rễ, tách các cây dính vào nhau. Ngâm vào nước muối khoảng 10 phút cho nấm bớt mùi nồng rồi rửa sạch lại với nước. Hành tím bóc lớp áo ngoài rồi đập dập, băm nhỏ. Hành lá bạn xắt nhỏ cho vào tô riêng.
- Nấu nước dùng: Bắc nồi lên bếp, cho 50ml dầu ăn vào nồi rồi cho hành đã băm nhỏ vào cùng phi thơm. Khi hành phi đã vàng đều, bạn cho cà chua và dứa đã sơ chế vào xào cho tới khi săn lại thì cho sả vào xào cùng cho thơm. Tiếp đó, bạn cho 60gr đường phèn, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm vào nồi rồi đảo cho các gia vị ngấm đều. Tiếp tục cho 2 muỗng canh nước màu vào rồi xào khoảng 2 phút với lửa vừa. Sau khi các nguyên liệu săn lại, bạn cho 2 lít nước vào nồi, đun sôi với lửa lớn. Sau khi nước sôi, tiếp tục đun trong khoảng 10 phút để nước dùng ngọt, thơm và trong hơn. Sau đó, bạn cho phần nấm bạch tuyết đã sơ chế vào. Trong quá trình đun nên hớt bớt bọt váng nổi lên trên mặt nước.
- Chiên chả cá: Bắc chảo lên bếp rồi cho 150ml dầu ăn vào chảo đun sôi. Phần chả đã trộn các bạn ép vào đĩa cho thành khuôn, khi dầu sôi thì cho chả vào chiên vàng đều. Sau khi chả chín và vàng đều 2 mặt, bạn cho ra đĩa rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Hoàn thiện: Bạn cho vào tô một ít rau thơm, giá đỗ và bún đã trùng với nước ấm, sau đó chan nước dùng vào. Có thể thêm bớt rau thơm và hành lá tùy khẩu vị. Tiếp đó, bạn cho thêm chả cá chay đã cắt vào tô nữa là hoàn thành.
- Thành phẩm: Sợi bún dai dai giòn giòn, nước dùng ngọt, thơm. Chả cá vỏ ngoài giòn rụm, bên trong mềm tan vô cùng thơm ngon hấp dẫn. Thử làm ngay và cùng thưởng thức với cả nhà nhé!