Bún móng giò dọc mùng
Ẩm thực luôn là tiếng nói của văn hóa được cô đọng bằng những món ăn hấp dẫn và tinh tế. Với người Hà Nội thì món bún móng giò dọc mùng được xem là một trong những món ăn đặc trưng của vùng đất Hà Thành.
Nguyên liệu:
- 1 kg bún
- 1kg móng giò
- 500gr dọc mùng, 200gr giò sống, 2 quả cà chua, hành tươi, rau mùi tàu, bột nghệ
- Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, tiêu
Cách chế biến:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Ngâm và rửa sạch phần móng giò, sau đó cắt khúc vừa ăn. Phần dọc mùng cắt nhỏ, vắt ráo nước, cà chua cắt múi cau, các loại rau thái nhỏ
- Bước 2: Ướp nguyên liệu: Phần giò sau khi cắt thì ướp với 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng bột nghệ và ướp trong vòng 20 phút
- Bước 3: Nấu bún: Sau khi ướp thì nấu phần thịt trong vòng 20 phút với 2 lít nước, sau đó tiếp tục nặn phần giò sống vào. Trong lúc đó thì bạn xào phần dọc mùng và cà chua để tạo màu và vị thơm cho món bún. Sau 20 phút thì thịt đã mềm thì bạn cho phần dọc mùng và cà chua vào nồi nấu móng giò để tạo vị chua tự nhiên và màu sắc đẹp mắt. Cuối cùng bạn cho thêm ½ muỗng bột ngọt, 1 muỗng nước mắm, rau gia vị là tắt bếp và món ăn đã hoàn tất.
- Thành phẩm: Món ăn đẹp mắt bởi sắc xanh của dọc mùng, sắc đỏ của cà chua hòa cùng phần thịt giò móng thơm ngon, vị chua thanh đậm đà đã tạo nên một món bún móng giò dọc mùng thơm ngon và hấp dẫn.