Top 10 Món ăn được chế biến từ dọc mùng ngon nhất

Thu Hoai 6796 0 Báo lỗi

Dọc mùng (miền Nam hay gọi là bạc hà) là loại rau mát, giòn sần sật, có thể làm được nhiều món ngon từ dưa, canh chua... rất hợp ăn trong những ngày hè oi ... xem thêm...

  1. Ẩm thực luôn là tiếng nói của văn hóa được cô đọng bằng những món ăn hấp dẫn và tinh tế. Với người Hà Nội thì món bún móng giò dọc mùng được xem là một trong những món ăn đặc trưng của vùng đất Hà Thành.


    Nguyên liệu:

    • 1 kg bún
    • 1kg móng giò
    • 500gr dọc mùng, 200gr giò sống, 2 quả cà chua, hành tươi, rau mùi tàu, bột nghệ
    • Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, tiêu

    Cách chế biến:

    • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Ngâm và rửa sạch phần móng giò, sau đó cắt khúc vừa ăn. Phần dọc mùng cắt nhỏ, vắt ráo nước, cà chua cắt múi cau, các loại rau thái nhỏ
    • Bước 2: Ướp nguyên liệu: Phần giò sau khi cắt thì ướp với 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng bột nghệ và ướp trong vòng 20 phút
    • Bước 3: Nấu bún: Sau khi ướp thì nấu phần thịt trong vòng 20 phút với 2 lít nước, sau đó tiếp tục nặn phần giò sống vào. Trong lúc đó thì bạn xào phần dọc mùng và cà chua để tạo màu và vị thơm cho món bún. Sau 20 phút thì thịt đã mềm thì bạn cho phần dọc mùng và cà chua vào nồi nấu móng giò để tạo vị chua tự nhiên và màu sắc đẹp mắt. Cuối cùng bạn cho thêm ½ muỗng bột ngọt, 1 muỗng nước mắm, rau gia vị là tắt bếp và món ăn đã hoàn tất.
    • Thành phẩm: Món ăn đẹp mắt bởi sắc xanh của dọc mùng, sắc đỏ của cà chua hòa cùng phần thịt giò móng thơm ngon, vị chua thanh đậm đà đã tạo nên một món bún móng giò dọc mùng thơm ngon và hấp dẫn.
    Bún móng giò dọc mùng
    Bún móng giò dọc mùng
    Bún móng giò dọc mùng

  2. Nguyên liệu: Cho 4 người

    • Dọc mùng 3 nhánh
    • Tôm tươi 200 gr
    • Hành lá 1 nhánh
    • Tỏi băm 1 muỗng canh (hoặc hành tím băm tùy thích)
    • Dầu ăn 1/2 muỗng canh
    • Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ hạt nêm/ tiêu)

    Cách chế biến:

    • Sơ chế dọc mùng:
      • Dọc mùng bạn tước vỏ, cắt miếng xéo vừa ăn và cho vào thau đựng nước muối loãng, ngâm khoảng 15 phút cho bớt nhựa rồi vớt ra, vắt nước để ráo.
    • Sơ chế tôm:
      • Tôm ngắt bỏ đầu và đuôi, rồi bóc bỏ vỏ, lấy chỉ, sau đó đem tôm rửa sạch với nước.
      • Ướp tôm với 1/4 muỗng cà phê muối trong vòng khoảng 5 phút.
    • Xào dọc mùng với tôm:
      • Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1/2 muỗng canh dầu ăn cùng 1 muỗng canh tỏi băm và phi thơm.
      • Khi tỏi đã vàng, thơm, cho tôm vào xào trên lửa lớn khoảng 2 phút cho tôm chín và săn lại.
      • Tiếp theo, cho dọc mùng vào xào chung với tôm khoảng 2 phút nữa. Vẫn để lửa lớn, nêm 1 muỗng canh hạt nêm, đảo đều cho các nguyên liệu và gia vị hòa quyện.
      • Cuối cùng, bạn nêm nếm lại cho vừa ăn, rắc hành lá cắt nhỏ và tiêu xay vào là có thể thưởng thức ngay.
    • Thành phẩm:
      • Dọc mùng xào tôm tươi đã hoàn thành rồi. Dọc mùng giòn giòn, tôm chắc và ngọt thịt được nêm nếm vừa ăn rất hấp dẫn.
      • Món này ăn kèm với chén cơm nóng nữa thì tuyệt cú mèo luôn. Chúc bạn thành công!
    Dọc mùng xào tôm tươi
    Dọc mùng xào tôm tươi
    Dọc mùng xào tôm tươi
  3. Nộm dọc mùng là một món ăn dân dã, vô cùng lạ miệng và cực kỳ dễ làm. Hãy để Toplist hướng dẫn bạn cách làm món nộm dọc mùng giòn dai hấp dẫn này nhé!


    Nguyên liệu:

    • 5 nhánh dọc mùng (bạc hà)
    • 50g đậu phộng (tách vỏ)
    • 2 nhánh rau húng lủi
    • 1 nhánh rau tía tô
    • Tỏi băm, ớt sừng băm, nước cốt chanh
    • Gia vị: Muối, đường, nước mắm.

    Cách chế biến:

    • Bước 1 Sơ chế dọc mùng:
      • Dọc mùng bạn tước lớp vỏ xanh bên ngoài, rửa sạch, cắt thành từng lát xéo và ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút.
      • Sau 10 phút, bạn chắt bỏ nước ngâm, vắt dọc mùng ráo rồi cho vào tô lớn. Bạn thêm 1/2 muỗng cà phê muối vào tô đựng dọc mùng, trộn đều và ướp khoảng 15 phút
    • Bước 2: Sơ chế rau thơm và rang đậu:
      • Húng lủi, tía tô bạn lặt lấy ngọn và lá non rồi rửa sạch, cắt nhỏ.
      • Bạn bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì giảm lửa nhỏ và cho đậu phộng vào rang khoảng 8 - 10 phútđến khi đậu chín thì tắt bếp. Đợi đậu phộng hơi nguội thì bạn dùng tay chà xát để loại bỏ lớp vỏ lụa rồi cho đậu vào cối, giã dập.
    • Bước 3 Pha nước mắm trộn:
      • Bạn cho 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1.5 muỗng cà phê nước cốt chanh, 1/2 muỗng cà phê tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê ớt băm vào chén rồi khuấy đều cho các gia vị quyện vào nhau.
    • Bước 4 Trộn nộm:
      • Dọc mùng sau khi ngâm xong bạn vắt cho thật ráo nước rồi cho vào tô. Sau đó, bạn rưới phần nước mắm đã pha lên, cho húng lủi và tía tô cắt nhỏ vào trộn đều rồi gắp nộm ra dĩa, rắc đậu phộng lên trên là có thể thưởng thức rồi.
      • Vậy là bạn đã hoàn thành xong món nộm dọc mùng giòn dai rồi đấy. Với sự kết hợp giữa dọc mùng giòn giòn, đậu phộng bùi béo xen lẫn với vị chua cay của phần nước sốt sẽ là một món ăn hấp dẫn. Món nộm có thể ăn kèm với bánh đa hoặc bánh phồng tôm là đúng điệu.
    Nộm dọc mùng
    Nộm dọc mùng
    Nộm dọc mùng
  4. Nguyên liệu: Cho 4 người

    • Thịt bò 400 gr
    • Dọc mùng 3 nhánh
    • Hành tây 1 củ
    • Hành lá 1 nhánh
    • Dầu tỏi phi 1/2 muỗng canh
    • Dầu hào 1 muỗng canh
    • Nước tương 1 muỗng canh
    • Dầu ăn 1/2 muỗng canh
    • Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)

    Cách chế biến:

    • Sơ chế và ướp thịt bò:
      • Thịt bò mua về rửa qua với nước muối loãng rồi rửa sạch lại với nước, để ráo.
      • Cắt thịt bò thành miếng vừa ăn và ướp với 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng canh dầu tỏi phi, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường và trộn đều, để khoảng 10 phút cho thịt bò thấm gia vị.
    • Sơ chế các nguyên liệu khác:
      • Hành tây bạn lột vỏ, rửa sạch và cắt múi cau. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
      • Dọc mùng tước vỏ, cắt miếng xéo vừa ăn. Sau đó, đem dọc mùng đi ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút rồi rửa lại với nước sạch, để ráo.
    • Xào thịt bò với dọc mùng:
      • Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1/2 muỗng canh dầu ăn.
      • Dầu nóng thì cho thịt bò vào, xào lửa lớn khoảng 3 phút cho thịt bò chín tới thì gắp ra dĩa.
      • Cho hành tây và dọc mùng vào chảo đang đun trên bếp, xào đều tay khoảng 5 phút đến khi các nguyên liệu trên chín thì cho toàn bộ thịt bò vào lại.
      • Xào đều tay thêm khoảng 2 phút nữa cho hỗn hợp thịt bò, dọc mùng và hành tây chín, nêm nếm vừa ăn, thêm hành lá cắt nhỏ, rắc 1 ít tiêu rồi múc ra dĩa là có thể thưởng thức ngay.
    • Thành phẩm:
      • Dọc mùng xào thịt bò sau khi hoàn thành dậy mùi thơm từ tiêu xay rất hấp dẫn.
      • Dọc mùng, hành tây giòn giòn, thịt bò mềm không bị dai được nêm nếm vừa ăn, thưởng thức ngay khi còn nóng cùng bát cơm trắng nữa thì cực hao cơm đấy!
    Dọc mùng xào thịt bò
    Dọc mùng xào thịt bò
    Dọc mùng xào thịt bò
  5. Món canh chua dọc mùng thanh mát, mang vị chua chua sẽ giúp bạn giải nhiệt và cảm thấy ngon miệng hơn trong bữa ăn. Hãy cùng tìm hiểu cách nấu món canh chua dọc mùng với cá nhé!


    Nguyên liệu:

    • 1 con cá hoặc đầu cá
    • Dọc mùng
    • Thơm
    • Ngò ô
    • Me khô
    • Đậu bắp
    • Cà chua
    • Tỏi, ớt
    • Gia vị: muối, tiêu, dầu ăn, nước mắm, đường.

    Cách chế biến:

    • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
      • Cá mua về bạn cắt ra thành các miếng rồi ngâm rửa sạch với nước muối pha loãng. Để ráo nước một chút rồi ướp với 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê muối, để cá nghỉ khoảng 10 phút.
      • Dọc mùng rửa sạch rồi gọt bỏ vỏ, cắt vạt chéo thành các miếng nhỏ đều nhau. Đậu bắp rửa sạch, cắt bỏ phần đầu và đuôi rồi cắt thành các miếng nhỏ, nếu không thích nhựa của đậu bắp chảy ra thì bạn có thể để nguyên. Thơm gọt vỏ, lấy hết các mắt ra ngoài rồi cắt thành miếng vừa ăn. Cà chua rửa sạch, cắt theo hình múi cau. Ngò ô rửa sạch rồi cắt thành từng khúc. Tỏi băm nhuyễn để phi thơm.
    • Bước 2: Nấu canh chua dọc mùng với cá
      • Cho me khô và 1 ít nước vào chảo rồi bật bếp nấu để lấy nước me. Dằm me cho tan ra rồi khi nước me đã sôi, đem lọc qua rây để bỏ hạt, chỉ lấy nước.
      • Đặt nồi lên bếp và đổ nước vào nấu canh, cho phần nước me vừa lọc vào nồi. Trong lúc đợi nước sôi, lấy chảo khác cho 1 ít dầu vào chảo để phi thơm tỏi. Khi thấy tỏi hơi vàng thì lấy tỏi ra, giữ lại dầu rồi tiếp tục cho cà chua vào tao sơ để ra nước, cà chua vừa mềm tới thì cho thẳng vào nồi canh đã chuẩn bị sẵn. Sau đó cho thơm vào nồi để nước ngọt hơn. Nêm thêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối.
      • Khi nước vừa sôi cho cá vào, nấu khoảng 5 phút khi nước sôi lại lần nữa thì vớt cá ra để cá không bị nát rồi tiếp tục cho đậu bắp, dọc mùng vào nấu. Nước sôi lại, bạn nêm nếm theo khẩu vị của gia đình bạn rồi cho cá vào nồi để cá nóng. Sau đó tắt bếp, cho ngò ô và tỏi phi và ớt vào.
    • Thành phẩm: Vậy là món canh chua dọc mùng nấu kèm với cá đã hoàn tất. Bạn múc canh ra tô, gắp cá ra đĩa và có thể ăn kèm với cơm, bún. Chúc các bạn thành công!
    Canh chua dọc mùng
    Canh chua dọc mùng
    Canh chua dọc mùng
  6. Nguyên liệu:

    • Dọc mùng 3 nhánh
    • Lòng gà 100 gr (bộ lòng 1 con gà)
    • Hành tây 1 củ
    • Hành tím 1 củ
    • Ớt tươi 2 trái
    • Hành lá 1 nhánh
    • Dầu hào 1 muỗng canh
    • Dầu ăn 1/2 muỗng canh
    • Nước mắm 1/2 muỗng canh
    • Bột canh 1/4 muỗng canh
    • Giấm 1 ít
    • Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ hạt nêm/ tiêu)

    Cách chế biến:

    • Sơ chế và ướp lòng gà:
      • Lòng gà mua về cho vào thau cùng 200ml nước, 1 muỗng canh giấm và 1 muỗng canh muối ngâm 7 - 10 phút rồi rửa sạch lại sau đó dùng dao cắt miếng vừa ăn.
      • Ướp lòng gà với 1/4 muỗng canh hạt nêm, 1/4 muỗng canh bột canh, 1/2 muỗng canh nước mắm, trộn đều và để khoảng 15 phút cho lòng gà ngấm gia vị.
    • Sơ chế các nguyên liệu khác:
      • Hành tây lột vỏ, rửa sạch, cắt múi cau. Ớt rửa sạch cắt nhỏ.
      • Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch và cắt nhỏ.
      • Dọc mùng tước vỏ, cắt miếng xéo và ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi rửa sạch lại với nước lạnh, vớt ra để ráo.
    • Xào dọc mùng với lòng gà:
      • Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1/2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng bạn cho hành tím băm nhuyễn vào và phi thơm.
      • Hành thơm thì cho toàn bộ lòng gà vào, xào đều tay trên lửa vừa khoảng 10 phút đến khi lòng chín và săn lại thì vớt ra dĩa để riêng.
      • Cho vào chảo đang nóng trên bếp hành tây và dọc mùng, xào đều tay trên lửa vừa khoảng 2 - 3 phút. Nêm 1 muỗng canh dầu hào, trộn đều rồi cho toàn bộ lòng gà vào xào chung.
      • Đảo đều thêm khoảng 1 phút nữa, các nguyên liệu đã chín thì bạn nêm nếm vừa ăn, thêm hành lá cắt nhỏ và múc ra dĩa là có thể thưởng thức ngay.
    • Thành phẩm:
      • Dọc mùng xào lòng gà sau khi hoàn thành dậy mùi thơm rất hấp dẫn. Bạn có thể rắc thêm 1 ít tiêu, trang trí ớt tươi cho thêm phần bắt mắt.
      • Lòng gà dai, giòn giòn sật sật, dọc mùng và hành tây xào tới đều giữ được độ giòn, không bị mềm ăn rất thích miệng. Nào, chần chờ gì nữa, vào bếp trổ tài thử ngay bạn nhé!
    Dọc mùng xào lòng gà
    Dọc mùng xào lòng gà
    Dọc mùng xào lòng gà
  7. Nguyên liệu: Cho 4 người

    • Ốc mít 1 kg (hoặc loại ốc khác tùy sở thích)
    • Đậu hũ 1 miếng (500gr)
    • Dọc mùng 100 gr
    • Cà chua 2 quả
    • Rau răm 2 nhánh
    • Lá tía tô 3 nhánh
    • Hành lá 4 nhánh
    • Sả 1 nhánh
    • Ớt hiểm 50 gr
    • Hành tím 4 củ
    • Tỏi 1 muỗng canh (băm nhuyễn)
    • Củ nghệ 1 muỗng cà phê (băm nhuyễn)
    • Nước mẻ 100 ml
    • Nước hầm xương 500 ml
    • Bún tươi 1 kg
    • Rau ăn kèm 1 ít (hoa chuối/ giá/ húng quế)
    • Dầu ăn 9 muỗng canh
    • Nước mắm 1 muỗng cà phê
    • Hạt nêm/ bột ngọt 1 ít

    Cách chế biến:

    • Luộc và lấy thịt ốc:
      • Cho ốc vào ngâm với nước có 1 ít ớt cắt nhỏ trong 3 tiếng rồi rửa lại với nước nhiều lần.
      • Ốc cho vào nồi với 1 ít nước và 1 nhánh sả, luộc đến khi ốc chín thì vớt ra, để nguội rồi tách lấy phần thịt.
    • Cắt và ướp thịt ốc:
      • Thịt ốc cắt nhỏ, thêm vào 1 củ hành tím băm, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng cà phê nghệ băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 trái ớt băm, trộn đều, ướp 30 phút để ốc thấm gia vị.
    • Sơ chế các nguyên liệu khác:
      • Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 5 muỗng canh dầu ăn, đun với lửa vừa đến khi dầu nóng thì cho đậu hũ đã cắt nhỏ vào chiên vàng đều các mặt.
      • Cà chua rửa sạch, cắt miếng như hình múi cau. Hành tím còn lại lột vỏ, cắt lát mỏng.
      • Rau răm, lá tía tô, hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Dọc mùng lột vỏ, rửa sạch, cắt xéo.
    • Xào thịt ốc:
      • Bắc chảo lên bếp với 2 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng thì cho phần thịt ốc đã ướp vào xào khoảng 1 phút rồi thêm 1/2 phần rau răm, lá tía tô và hành lá đã cắt vào đảo đều, cho ra tô.
    • Nấu nước dùng:
      • Bắc nồi lên bếp với 2 muỗng canh dầu ăn với phần hành tím cắt lát vào, phi thơm.
      • Tiếp theo bạn cho cà chua vào, xào 1 phút rồi cho 300ml nước luộc ốc, 100ml nước mẻ và 500ml nước hầm xương vào cùng.
      • Khi nước sôi thì cho phần đậu hũ đã chiên và dọc mùng vào nhấn nhẹ cho ngập nước.
      • Đun đến khi nước sôi thêm lần nữa, bạn cho phần ốc đã xào và phần rau còn lại vào, đảo đều đến khi nước sôi lên. Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
    • Thành phẩm: Món bún ốc dọc mùng có mùi thơm đặc trưng lan tỏa. Bạn chỉ cần gắp miếng bún, ăn cùng với 1 ít rau ăn kèm thì quá hấp dẫn đấy. Miếng ốc giòn giòn dai dai, nước dùng cay cay và vị ngọt tự nhiên của các nguyên liệu làm kích thích vị giác vô cùng.
    Bún ốc dọc mùng
    Bún ốc dọc mùng
    Bún ốc dọc mùng
  8. Nguyên liệu:

    • Ngao sống 1 kg
    • Dọc mùng 1 cây
    • Đậu bắp 5 quả
    • Cà chua 1 quả
    • Thơm 1/4 quả (đã sơ chế)
    • Ớt sừng đỏ 1 quả
    • Rau thơm 200 gr (mùi tàu/ ngò ôm/...)
    • Tỏi 3 nhánh
    • Me chua 50 gr
    • Nước mắm 2 muỗng canh
    • Dầu ăn 2 muỗng canh
    • Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ hạt nêm/ đường)

    Cách chế biến:

    • Sơ chế nguyên liệu: Ngao rửa qua rồi đem ngâm với thau nước pha loãng 1 muỗng canh muối và cắt thêm một quả ớt sừng để ngâm ngao cho nhanh nhả cát bẩn. Ngâm ngao khoảng 2 tiếng, mỗi tiếng thay nước ngâm một lần cho ngao sạch nhé! Dọc mùng tước vỏ, rửa sạch rồi thái mỏng. Đậu bắp rửa sạch, thái thành khúc vừa ăn. Cà chua rửa sạch và thái múi cau.Thơm cắt bỏ cùi và thái theo các đường đã khoét mắt thành hình cánh quạt. Đập dập, bỏ vỏ và băm nhỏ 3 nhánh tỏi.
    • Luộc ngao: Ngao sau ngâm bạn nhớ rửa thêm vài lần nước sạch nữa để đảm bảo thành phẩm không bị sạn nhé! Tiếp theo, bắc một nồi nước lên bếp rồi luộc ngao khoảng 5 phút với lửa lớn cho ngao mở miệng. Sau khi ngao chín thì dùng vá lỗ vớt ra rổ và tách bỏ vỏ để lấy thịt. Bạn nhớ giữ lại phần nước luộc ngao để tiếp tục nấu canh.
    • Nấu canh: Đặt một chiếc nồi lớn lên bếp, đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn với lửa vừa rồi cho tỏi băm vào phi thơm vàng khoảng 2 phút. Tiếp theo, cho cà chua vào đảo đều đến khi cà chua ra màu đẹp thì cho thịt ngao vào xào qua, nêm nếm 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường và 1 muỗng cà phê hạt nêm cho thơm. Ngâm và dầm me chua với 1/2 chén nước ấm để lấy nước chua. Khi cà chua mềm rồi thì đổ phần nước luộc nghêu, nước me và thơm thái lát vào. Khi nước bắt đầu sôi thì bạn tiếp tục cho dọc mùng, đậu bắp rồi nêm nếm lại cho vừa ăn và nấu thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.
    Canh ngao chua (nghêu) với dọc mùng
    Canh ngao chua (nghêu) với dọc mùng
    Canh ngao chua (nghêu) với dọc mùng
    Canh ngao chua (nghêu) với dọc mùng
  9. Nguyên liệu:

    • Hàu nguyên vỏ 1 kg (hoặc 300 gr ruột hàu)
    • Dọc mùng 100 gr
    • Cà chua 20 gr
    • Hành lá 10 gr
    • Hành khô 1 củ
    • Muối trắng 2 muỗng cà phê
    • Dầu ăn 1 muỗng canh
    • Me hoặc mẻ 1 ít

    Cách chế biến:

    • Sơ chế dọc mùng: Đầu tiên, bạn dùng dao tước sạch vỏ dọc mùng và thái thành từng lát. Để tránh dọc mùng bị thâm và hạn chế bị ngứa, bạn thái đến đâu phải thả vào chậu nước ngâm chung với muối trắng đến đó. Tiếp đến, bạn đeo găng tay rồi dùng sức vắt dọc mùng cho ráo nước. Lặp đi lặp lại như vậy khoảng 5, 6 lần rồi để riêng dọc mùng ra rổ. Trong lúc vắt dọc mùng bạn hãy tranh thủ đun một nồi nước sôi và thêm 1 muỗng cà phê muối trắng để tiết kiệm thời gian hơn nha. Nước sôi rồi bạn cho dọc mùng vào chần sơ khoảng 5 phút. Nước sôi bùng thì tắt bếp, đổ dọc mùng ra một chậu nước lạnh đã chuẩn bị sẵn trước đó. Xả và bóp thêm lần nữa cho dọc mùng sạch hết chất ngứa, như vậy, sẽ đảm bảo an toàn khi ăn hơn.
    • Sơ chế nguyên liệu khác: Hàu sau khi mua về, bạn đem ngâm rửa sạch cho ra hết chất bẩn bên trong ruột thì tiến hành tách vỏ, chỉ lấy phần ruột.
    • Nấu canh hàu dọc mùng: Cho nồi lên bếp đợi nóng, rồi cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Tiếp theo, bạn cho hành khô đã thái mỏng vào phi thơm. Khi hành khô đã vàng đều và dậy mùi thơm, bạn cho cà chua vào đảo đều cho mềm để tạo màu sắc hấp dẫn cho món ăn. Nêm một chút muối cho cà chua nhanh chín. Kế đến, bạn nhanh tay cho hàu đã sơ chế vào đảo sơ sao cho hàu vừa chín tới. Sau đó, bạn vớt hàu vừa thực hiện ra để riêng bên ngoài. Cho thêm 1.5 lít nước vào nồi, rồi đun nước cà chua với lửa nhỏ khoảng 20 phút rồi thả mùng vào. Sau đó, bạn tạo độ chua cho nước bằng cách lọc mẻ hoặc thả me vào nồi. Tùy theo khẩu vị của mỗi gia đình mà chỉnh liều lượng nhé. Cuối cùng, thả phần hàu được làm chín lúc nảy vào, đảo đều tất cả nguyên liệu, nêm nếm lại gia vị, rắc hành lá thái nhỏ rồi tắt bếp.
    Canh hàu dọc mùng
    Canh hàu dọc mùng
    Canh hàu dọc mùng
    Canh hàu dọc mùng
  10. Nguyên liệu:

    • Thịt xay 200 gr
    • Sườn non 500 gr
    • Giò sống 200 gr
    • Bún 400 gr
    • Nấm hương khô 20 gr (nấm đông cô
    • Dọc mùng 500 gr ( bạc hà)
    • Nấm mèo khô 20 gr
    • Hành lá 10 gr
    • Cà chua 200 gr
    • Ngò 5 gr
    • Hành tây 10 gr
    • Hành tím băm 2 muỗng canh
    • Muối 4 muỗng
    • Nước mắm 3 muỗng canh
    • Tiêu 1 muỗng cà phê
    • Bột ngọt 1 muỗng cà phê
    • Hạt nêm 2 muỗng canh
    • Đường 1 muỗng canh

    Cách chế biến:

    • Sơ chế sườn non: Đầu tiên, rửa sạch 500gr sườn non heo, rồi cho vào nồi nước sôi cùng 1 muỗng muối trần sơ sau đó vớt sườn ra rửa sạch. Một mẹo khác cũng khá hay đó là bạn có thể cho thêm một ít rượu trắng vào nước chần sườn. Rượu có khả năng khử sạch mùi hôi vô cùng hiệu quả.Cho 1 lít nước sôi vào nồi, cho sườn heo đã chần vào, thêm 1 muỗng canh hạt nêm vào hầm trong 20 phút cho sườn ngấm vị và nước dùng ngọt hơn
    • Sơ chế nguyên liệu khác: 500gr dọc mùng tước vỏ, rửa sạch sau đó thái xéo miếng, cho vào tô, thêm 2 muỗng cà phê muối trộn đều rồi để ngâm khoảng 15 phút cho dọc mùng chảy nước.Tiếp tục rửa kỹ dọc mùng cho hết mặn, sau đó vắt kiệt nước. Nấm hương khô đem ngâm với nước ấm khoảng 30 phút, sau đó vớt ra rửa và vò nấm dưới vòi nước sạch nhiều lần cho sạch cát, cắt bỏ phần chân nấm, rồi cắt nhỏ. Nấm mèo đem ngâm nước khoảng 1 - 2 tiếng để nấm mèo nở mềm, sau đó cắt nhuyễn. Cà chua, hành tây cắt múi cau
    • Làm mọc viên; Chuẩn 1 một cái tô lớn, cho 200gr thịt heo xay, 200gr giò sống, cho tiếp 20gr nấm mèo, 20gr nấm đông cô, nêm thêm 1/2 muỗng canh hành tím, 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu sau đó trộn đều tất cả, rồi vò viên vừa ăn.
    • Cho nguyên liệu vào nước dùng; Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, cho 1 muỗng canh hành tím vào phi thơm, sau đó cho 200gr cà chua vào xào cho ra màu.Cho tất cả mọc đã vò viên vào nồi nước hầm sườn, nấu thêm 10 phút để mọc chín, sau đó cho cà chua đã xào vào, nêm vào đó 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1.5 muỗng canh nước mắm vào rồi tắt bếp.
    • Hoàn thành: Cho bún vào tô, rồi lần lượt cho sườn heo, cà chua, mọc, dọc mùng, ngò gai và củ hành tây thái nhỏ vào, rồi cuối cùng chan nước dùng đun sôi lên là hoàn thành nhé.

    Nếu bạn là tín đồ của bún dọc mùng mà lại không có thời gian để vào bếp chế biến thì hãy đến ngay địa chỉ ăn bún dọc mùng ngon nhất tại Hà Nội để thưởng thức ngay nhé.

    Bún bung dọc mùng
    Bún bung dọc mùng
    Bún bung dọc mùng
    Bún bung dọc mùng




Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy