Bún ốc dọc mùng

Nguyên liệu: Cho 4 người

  • Ốc mít 1 kg (hoặc loại ốc khác tùy sở thích)
  • Đậu hũ 1 miếng (500gr)
  • Dọc mùng 100 gr
  • Cà chua 2 quả
  • Rau răm 2 nhánh
  • Lá tía tô 3 nhánh
  • Hành lá 4 nhánh
  • Sả 1 nhánh
  • Ớt hiểm 50 gr
  • Hành tím 4 củ
  • Tỏi 1 muỗng canh (băm nhuyễn)
  • Củ nghệ 1 muỗng cà phê (băm nhuyễn)
  • Nước mẻ 100 ml
  • Nước hầm xương 500 ml
  • Bún tươi 1 kg
  • Rau ăn kèm 1 ít (hoa chuối/ giá/ húng quế)
  • Dầu ăn 9 muỗng canh
  • Nước mắm 1 muỗng cà phê
  • Hạt nêm/ bột ngọt 1 ít

Cách chế biến:

  • Luộc và lấy thịt ốc:
    • Cho ốc vào ngâm với nước có 1 ít ớt cắt nhỏ trong 3 tiếng rồi rửa lại với nước nhiều lần.
    • Ốc cho vào nồi với 1 ít nước và 1 nhánh sả, luộc đến khi ốc chín thì vớt ra, để nguội rồi tách lấy phần thịt.
  • Cắt và ướp thịt ốc:
    • Thịt ốc cắt nhỏ, thêm vào 1 củ hành tím băm, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng cà phê nghệ băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 trái ớt băm, trộn đều, ướp 30 phút để ốc thấm gia vị.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác:
    • Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 5 muỗng canh dầu ăn, đun với lửa vừa đến khi dầu nóng thì cho đậu hũ đã cắt nhỏ vào chiên vàng đều các mặt.
    • Cà chua rửa sạch, cắt miếng như hình múi cau. Hành tím còn lại lột vỏ, cắt lát mỏng.
    • Rau răm, lá tía tô, hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Dọc mùng lột vỏ, rửa sạch, cắt xéo.
  • Xào thịt ốc:
    • Bắc chảo lên bếp với 2 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng thì cho phần thịt ốc đã ướp vào xào khoảng 1 phút rồi thêm 1/2 phần rau răm, lá tía tô và hành lá đã cắt vào đảo đều, cho ra tô.
  • Nấu nước dùng:
    • Bắc nồi lên bếp với 2 muỗng canh dầu ăn với phần hành tím cắt lát vào, phi thơm.
    • Tiếp theo bạn cho cà chua vào, xào 1 phút rồi cho 300ml nước luộc ốc, 100ml nước mẻ và 500ml nước hầm xương vào cùng.
    • Khi nước sôi thì cho phần đậu hũ đã chiên và dọc mùng vào nhấn nhẹ cho ngập nước.
    • Đun đến khi nước sôi thêm lần nữa, bạn cho phần ốc đã xào và phần rau còn lại vào, đảo đều đến khi nước sôi lên. Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Thành phẩm: Món bún ốc dọc mùng có mùi thơm đặc trưng lan tỏa. Bạn chỉ cần gắp miếng bún, ăn cùng với 1 ít rau ăn kèm thì quá hấp dẫn đấy. Miếng ốc giòn giòn dai dai, nước dùng cay cay và vị ngọt tự nhiên của các nguyên liệu làm kích thích vị giác vô cùng.
Bún ốc dọc mùng
Bún ốc dọc mùng
Bún ốc dọc mùng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy