Top 10 Món ăn được chế biến từ Rươi ngon nhất

Thu Hoai 1971 0 Báo lỗi

Rươi là một trong những loại đặc sản chỉ có theo mùa. Đây được biết là một trong những đặc sản có giá trị dinh dưỡng cao và có thể chế biến thành nhiều món ăn ... xem thêm...

  1. Nguyên liệu:

    • 300g rươi.
    • 150g thịt sấn vai xay.
    • 1 - 2 quả trứng gà hoặc trứng vịt.
    • Vỏ quýt.
    • Hành lá, rau mùi (hoặc thì là), lá gừng, gừng củ, hành khô.
    • Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu, ớt...

    Cách thực hiện:

    • Bước 1: Sau khi mua rươi về, bạn hãy chế biến rươi thật sạch. Bạn có thể tham khảo cách chế biến rươi ở phía trên.
    • Bước 2: Bạn đem hành lá, rau mùi thái nhỏ và vỏ quýt thì thái thành sợi nhỏ. Nếu thích, bạn có thể băm nhỏ lá gừng để cho vào chả rươi sẽ giúp tăng thêm hương vị của món ăn.
    • Bước 3: Bạn cho rươi và vỏ quýt vào bát và dùng đũa trộn đều chúng lên. Bạn chú ý không nên đánh rươi quá nhuyễn, rươi nguyên con khi ăn sẽ có cảm giác bùi và ngậy béo hơn.
    • Bước 4: Tiếp theo bạn cho hành, rau mùi, thịt xay, trứng gà, hạt nêm, hạt tiêu vào bát rươi rồi dùng thìa hoặc đũa đánh đều lên. Nếu hỗn hợp rươi hơi đặc thì bạn có thể cho thêm 1 quả trứng nữa vào nhé.
    • Bước 5: Bạn cho chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đun cho đến khi dầu nóng già, sau đó lấy thìa múc rươi đổ vào chảo rồi dàn đều tạo thành những miếng hình tròn và không quá dày. Bạn lật mặt cho miếng chả rươi chín đều. Sau khi miếng chả vàng và chín đều thì bạn gắp miếng chả để lên giấy thấm dầu cho thấm bớt dầu thừa đi. Ngoài ra, bạn cũng có thể đem hấp hỗn hợp chả rươi lên rồi mới chiên, việc này sẽ giúp chả không bị vỡ khi chiên và cũng giúp chiên chả nhanh hơn.
    Chả rươi
    Chả rươi
    Chả rươi

  2. Nguyên liệu:

    • Rươi tươi (nếu không rươi tươi có thể thay thế bằng rươi đông lạnh): 300g
    • Lá lốt: 30 cái
    • Muối trắng
    • Bột mỳ, bột ngô
    • Dầu ăn

    Cách thực hiện:

    • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
      • Rươi chọn những con to khỏe, đỏ hồng, sau khi mua về tiến hành làm sạch rươi. Cho rươi vào rổ rửa thật nhẹ nhàng để tránh con rươi bị nát, nhặt bỏ rác và những con bị vỡ bụng. Sau khi rươi hết nhờn bẩn, đun nước sôi đến khoảng 90 độ để chần qua rươi vài lần cho sạch lông rồi vớt ra rổ, để ráo nước. Nếu sử dụng rươi đông lạnh thì trước khi chế biến cần để chúng trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng để rã đông
      • Lá lốt rửa sạch, vẩy ráo nước rồi đem thái chỉ.
      • Trộn đều bột mỳ và bột ngô theo tỷ lệ 1:3 để làm áo bột.
    • Bước 2: Chế biến rươi rang muối:
      • Bắc chảo lên bếp, đun nóng chảo rồi cho một lượng dầu lớn vào đun nóng dầu. Thả lá lốt đã thái chỉ vào chiên cho giòn rồi vớt ra đĩa riêng, để cho ráo dầu.
      • Cho từng thìa rươi nhỏ vào bát bột, đảo nhẹ tay để bột bám đều vào rươi rồi đem chiên vàng giòn bằng chảo dầu vừa chiên lá lốt. Căn lửa vừa phải, tránh để lửa to dễ làm món rươi bị cháy xém. Cứ vừa đảo rươi với bột vừa chiên liên tục đều tay cho tới khi hết rươi. Khi rươi chín vàng thì vớt ra đĩa có giấy thấm dầu.
      • Rươi rang muối – món ăn bạn nhất định phải thưởng thức khi mùa rươi đếnMuối trắng đem rang khô rồi đảo với rươi đã chiên vàng giòn cho ngấm. Lưu ý phải căn cứ vào lượng rươi đã chiên mà chuẩn bị muối rang cho vừa vặn. Đối với 300g rươi, chỉ nên cho từ 1 – 2 thìa cafe muối rang, nếu không rươi sẽ bị mặn.
      • Rươi sau khi đảo đều với muối rang thì tiếp tục cho lá lốt chiên giòn vào đảo cùng, vừa để món ăn thơm ngon hơn, vừa để trang trí cho đẹp mắt. Công đoạn chế biến món rươi đã hoàn thành, giờ chỉ cần xúc rươi ra đĩa và thưởng thức ngay. Món rươi rang muối phải ăn nóng mới giòn ngon. Bạn có thể ăn riêng rươi rang muối chấm cùng tương ớt hoặc ăn với cơm nóng đều được.
    Rươi rang muối
    Rươi rang muối
    Rươi rang muối
    Rươi rang muối
  3. Nguyên liệu:

    • 200g rươi tươi.
    • 200g thịt xay (loại cả mỡ cả nạc).
    • 1 quả trứng gà hoặc trứng vịt.
    • 1 củ cà rốt nhỏ.
    • 50g củ đậu.
    • ½ củ hành tây nhỏ.
    • 1 củ hành khô.
    • 1 quả quýt hôi (lấy vỏ).
    • 8 chiếc lá lốt.
    • 30g nấm hương.
    • 30g mộc nhĩ (ngâm mềm).
    • Gia vị: Dầu ăn, muối, hạt tiêu...

    Cách thực hiện:

    • Bước 1: Bạn hãy sơ chế thật sạch rươi tươi. Bạn có thể tham khảo cách chế biến rươi ở phía trên.
    • Bước 2: Bạn đem tất cả các nguyên liệu thái nhỏ để làm nhân nem. Bạn có thể cắt cà rốt và củ đậu dạng sợi để khi cắt nem không bị vụn hoặc vỡ ra. Còn các nguyên liệu còn lại, bạn cứ thái hạt lựu và băm nhỏ là được.
    • Bước 3: Bạn cho tất cả các nguyên liệu gồm cả trứng vào một bát lớn, thêm một chút muối và hạt tiêu cho vừa ăn rồi dùng thìa trộn đều tất cả các nguyên liệu lên.
    • Bước 4: Bây giờ thì bạn hãy gói nem nhé! Bạn nên chú ý gói nem vừa phải, không gói quá to và quá chặt tay để tránh nem bị vỡ khi rán.
    • Bước 5: Bạn đổ dầu ăn vào chảo, đun cho nóng dầu rồi hạ nhỏ lửa, sau đó cho nem vào rán vàng. Bạn nên rán nem ngập dầu thì chiếc nem sẽ vàng đều, giòn và ngon hơn.
    • Bước 6: Sau khi rán nem xong, bạn hãy để nem lên giấy thấm dầu cho thấm hết dầu thừa đi là bắt đầu thưởng thức được rồi nhé!
    Nem rươi rán
    Nem rươi rán
    Nem rươi rán
  4. Nguyên liệu:

    • Cà chua chín: 3 quả
    • Rươi tươi: 0,5kg
    • Mẻ ngấu: 100gr
    • Thì là, hành khô, rau thơm, hành lá, một vài miếng khế bỏ hột, vỏ quýt
    • Gia vị: dầu ăn (mỡ heo), hạt nêm, mì chính, dầu ăn, đường, nước mắm…

    Cách chế biến:

    • Sơ chế nguyên liệu:
      • Rươi tươi mua về phải được làm sạch, loại bỏ rác, loại bỏ rươi chết và nhớt của rươi. Sau đó trụng qua nước sôi vài lần để lông rươi rụng rồi mới bắt đầu chế biến.
      • Vỏ quýt rửa sạch, thái sợi nhỏ. Đây là nguyên liệu không thể thiếu trong các món rươiđể làm tạo nên hương vị độc đáo, đồng thời hỗ trợ hệ tiêu hóa.
      • Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
      • Khế rửa sạch, bỏ hột, thái miếng.
      • Hành khô bóc vỏ, đập dập băm nhuyễn.
      • Thì là và hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
    • Cách nấu riêu rươi:
      • Bước 1: Cho rươi vào 1 bát tô lớn, dùng đũa đánh nhuyễn rươi với thìa muối nhỏ. Rươi khi gặp muối sẽ tan ra, khi đánh rươi không bị vữa ra thành nước mà sẽ quánh và dính. Bạn có thể không đánh cho rươi tan hẳn mà đánh nhẹ để con rươi còn nguyên hình thù tùy theo ý thích. Sau khi đánh xong bạn cho rươi vào nồi, cho thêm 500ml nước lọc rồi bắc lên bếp đun to lửa, đun cho tới khi sôi. Khi đó rươi sẽ đóng bánh gạch chắc nịch như gạch cua.
      • Bước 2: Lọc mẻ ngấu lấy nước đặc cho vào nồi gạch rươi, cho thêm mấy miếng khế vào nồi riêu để món ăn có thêm hương vị và tăng tính thẩm mỹ.
      • Bước 3: Bắc một chiếc nồi khác lên bếp, thêm dầu ăn, tiếp đến phi thơm hành khô và xào cà chua cùng một lúc cho chín. Nêm nếm gia vị như hạt nêm, nước mắm, mì chính… sao cho đầy đủ và vừa miệng người ăn.
      • Bước 4: Bước cuối cùng là rưới hỗn hợp sốt cà chua vừa làm ở trên lên bánh gạch rươi. Đun nhỏ lửa cho nồi riêu rươi sôi trở lại thì cho hành lá, thì đã thái nhỏ và vỏ quýt băm sợi nhỏ vào đảo nhẹ rồi tắt bếp, bỏ ra ăn nóng.
    Món riêu rươi
    Món riêu rươi
    Món riêu rươi
    Món riêu rươi
  5. Nguyên liệu:

    • Con rươi: 500g.
    • Thịt lợn: 100 – 200g.
    • Vỏ quýt: 2-3 vỏ quả quýt.
    • Lá gấc non, lá gừng, thì là, ớt tươi, khế chua cũng là những gia vị sẵn có trong vườn làm nên mùi thơm đặc trưng.
    • Củ cải: tùy thuộc vào sở thích mà bạn có thể cho nhiều hoặc cho ít.
    • Gia vị: dầu ăn, mỳ chính, bột canh, hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu.

    Cách chế biến:

    • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu cho Món Rươi Kho Niêu Đất:
      • Rươi Tươi sau khi mua về bạn phải tiến hành sơ chế rươi. Đây là khâu rất quan trọng bởi nếu ăn phải những con đã chết thì có thể gây ra những hậu quả khôn lường như dị ứng, ngộ độc, tiêu chảy cấp, sình bụng… Sơ chế không đúng cách sẽ khiến con rươi bị vỡ nát, mất đi vị ngọt béo của thịt rươi. Để sơ chế rươi, người ta dùng đũa hoặc dùng tay rửa rươi nhẹ nhàng với nước cho sạch đất, nhặt hết rác và những con rươi xanh, bò yếu hoặc đã chết. Sau đó đun nước gần sôi 90 độ để trần rươi cho rụng hết lông, có thể trụng rươi qua nước sôi 2-3 lần. Sau đó vớt rươi ra, để ráo nước rồi mới tiến hành kho.
      • Thịt lợn: Thịt được lọc bỏ phần bì, rửa sạch và thái chỉ hoặc thái theo sở thích của bạn. Miễn sao miếng thịt mỏng nhỏ, vừa ăn là được.
      • Những nguyên liệu khác như lá gấc, thì là, lá gừng, ớt tươi sẽ rửa sạch sẽ và thái nhỏ. Củ cải gọt vỏ, thái mỏng vừa ăn. Khế chua đập dập cắt lát hình sao.
      • Niêu đất: phải rửa sạch rồi trần qua nước nóng. Niêu kho rươi phải được lau khô và thật sạch sẽ.
    • Bước 2: Tiến hành chế biến Món Rươi Kho Niêu Đất:
      • Sau khi sơ chế xong bạn hãy xếp nguyên liệu lần lượt theo thứ tự sau: gừng, khế, củ cải, vỏ quýt, thì là, lá gấc thái chỉ, thịt lợn rồi xếp rươi lên trên. Chú ý xếp lá gừng thành một lớp dưới đáy nồi sau đó mới tiếp tục xếp các nguyên liệu khác lên trên.
      • Nêm gia vị vừa ăn với lượng nguyên liệu đã chuẩn bị, đổ nước xâm xấp, đậy kín và đun nhỏ lửa. Khi nào thấy nước trong niêu sền sệt, hương thơm bay ngào ngạt là đạt yêu cầu.
      • Theo như kinh nghiệm của những người kho rươi nhiều năm thì rươi kho nhỏ lửa trong khoảng từ 5-6 tiếng là sẽ đạt được vị mềm ngon đúng điệu.
    • Bước 3: Thưởng thức Món Rươi Kho Niêu Đất:
      • Thành phẩm Món Rươi Kho Niêu Đất trong 5-6 tiếng có mùi thơm đậm đà và độ ngon đặc trưng. Con rươi se lại màu vàng bắt mắt, thịt quánh dẻo, dai dai mềm mềm, béo ngọt, thơm bùi. Thịt lợn chín mềm, vừa có vị ngọt của thịt, vừa quện lẫn với vị beo béo của rươi và các gia vị đặc trưng.
      • Nếu nhà không có trẻ nhỏ thì trong món Rươi kho niêu đất bạn có thể cho thêm chút ớt tươi, hương vị se se của ớt sẽ làm món ăn ngon hơn rất nhiều. Với món rươi kho niêu đất thì ngon nhất là ăn nóng với cơm. Trong tiết trời se lạnh đầu mùa, còn gì tuyệt bằng có nồi niêu rươi kho thơm ngào ngạt khiến bữa ăn của gia đình bạn ngon và ấm cúng hơn rất nhiều. Chúc bạn thành công với món ăn đặc sản vạn người mê này!
    Rươi kho niêu đất
    Rươi kho niêu đất
    Rươi kho niêu đất
  6. Nguyên liệu: Cho 4 người

    • Rươi 500 gr
    • Củ cải trắng 2 củ
    • Khế chua 5 quả
    • Thịt ba chỉ 300 gr
    • Gừng 2 củ
    • Vỏ quýt 1 cái
    • Ớt 3 quả
    • Lá gừng 20 lá
    • Hành tăm 10 nhánh
    • Dầu ăn 2 muỗng canh
    • Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ muối/ tiêu/ ....)
    • Nước mắm 1 muỗng canh

    Cách chế biến:

    • Sơ chế và chần rươi:
      • Rươi khi mua về thì cho vào rây lọc rồi rửa với nước sạch trong khoảng 3 - 5 phút để loại bỏ phần bùn đất sau đó vớt ra rồi để ráo (khi rửa nên nhẹ tay).
      • Bắc chảo lên bếp, đổ vào 1 lượng nước sạch đến khoảng nửa chảo sau đó đun ở lửa vừa (khoảng 70 - 80 độ C), cho phần rươi đã rửa sạch vào và đảo nhẹ tay để rươi không bị vỡ.
      • Sau khi rươi đã săn lại thì vớt ra rồi để ráo.
    • Sơ chế các nguyên liệu khác:
      • Gừng và củ cải trắng bạn đem gọt vỏ rồi rửa với nước sạch, sau đó cắt thành lát mỏng. Vỏ quýt và ớt băm nhuyễn ra.
      • Thịt ba chỉ đem rửa với nước muối loãng rồi rửa lại với nước sạch, sau đó thái thành lát mỏng vừa ăn.
      • Hành tăm dùng dao đập dẹp phần đầu rồi thái nhỏ khoảng từ 1 - 2 lóng tay cùng với lá gừng.
      • Phần khế đem rửa sạch, sau đó bạn cắt bỏ đi 2 đầu cùng các phần rìa bên ngoài rồi thái mỏng.
    • Kho rươi với khế:
      • Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn rồi đợi dầu nóng, sau đó cho phần đầu hành tăm vào phi thơm.
      • Cho phần thịt ba chỉ đã được thái mỏng vào rồi đảo đều lên cho thịt săn lại, sau đó cho ớt và vỏ quýt băm nhuyễn vào.
      • Tiếp đó, lần lượt cho vào nồi khế, củ cải trắng đã được sơ chế, 200ml nước, 1/4 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1/4 muỗng canh tiêu rồi đảo đều hỗn hợp lên và đun sôi.
      • Khi hỗn hợp đã sôi thì cho 500gr rươi vào cùng phần lá hành tăm và lá gừng rồi đậy nắp nồi, kho trong khoảng 10 - 20 phút ở lửa vừa cho rươi thấm đều gia vị.
    • Thành phẩm:
      • Rươi kho khế với nét biến tấu trong ẩm thực xứ Nghệ với phần rươi béo ngậy cùng với vị khế chua chua, lại thơm mùi vỏ quýt, lá gừng và thịt ba chỉ ngọt mềm chắc chắc sẽ khiến bạn phải mê mẩn đấy nhé!
    Rươi kho khế
    Rươi kho khế
    Rươi kho khế
  7. Nguyên liệu:

    • Nguyên liệu chính: rươi
    • Nguyên liệu đi kèm: lá lốt, vỏ quýt, hành khô, ớt, tỏi, thịt lợn xay nhuyễn, chanh
    • Gia vị: hạt tiêu, mì chính, bột nêm, đường, nước mắm
    • Dầu ăn, nước

    Cách chế biến:

    • Sơ chế nguyên liệu:
      • Rươi nhặt những con chết sau đó cho rươi vào một chậu sạch. Đổ từ từ nước ấm vào rưới rồi dùng đũa khuấy nhẹ để rươi loại bỏ bụi bẩn.
      • Khi rươi rụng chân và bùn đất được loại bỏ thì cho rươi ra rổ để khô nước.
      • Cho phần rươi đã khô nước lên máy xay để làm nhuyễn.
      • Hành khô, tỏi bỏ sạch vỏ, băm nhuyễn.
      • Ớt và vỏ quýt rửa sạch sau đó băm nhuyễn.
      • Lá lốt rửa sạch chia làm 2 phần, những lá nhỏ thì thái nhỏ còn lá to thì để khô nước.
      • Pha nước chấm theo tỷ lệ: 2 thìa nước + 1 thìa đường + 1,5 thìa nước mắm + 1 thìa nước cốt chanh cùng tỏi, ớt đã được băm nhuyễn sau đó trộn đều.
    • Rươi cuốn lá lốt:
      • Cho rươi đã xay nhuyễn trộn cùng với thịt xay, hành khô, ớt, vỏ quýt, lá lốt thái vào trộn đều tay
      • Sau đó cho một lượng nhất định hạt tiêu, mì chính, hạt nêm, dầu ăn vào trộn đều tay. Để hỗn hợp ngấm gia vị khoảng 5 – 10 phút.
      • Khi hỗn hợp ngấm gia vị thì lấy lượng nhỏ chả sống cho lên lá lốt cuốn chặt tay.
      • Bắc dầu ăn lên bếp, khi dầu sôi cho từ từ phần chả đã cuốn lá lốt vào chiên vàng. Khi chiên cần để lửa vừa nhằm đảm bảo chả không bị cháy và có thể chín sâu bên trong
      • Khi chả vàng đều 2 mặt thì gắp ra để khô dầu rồi trình bày lên đĩa sao cho đẹp mắt
    Rươi Cuốn Lá Lốt
    Rươi Cuốn Lá Lốt
    Rươi Cuốn Lá Lốt
    Rươi Cuốn Lá Lốt
  8. Nguyên liệu:

    • Rươi 300 gr
    • Củ niễng 500 gr
    • Thịt ba chỉ 200 gr
    • Hành tây 1 củ
    • Trứng gà 1 quả
    • Vỏ quýt 1 ít
    • Hành lá 2 nhánh
    • Lá gấc non 3 nhánh
    • Rau thì là 1 ít
    • Ngò 4 nhánh
    • Nước mắm 1/2 muỗng canh
    • Gia vị thông dụng 1 ít
    • Dầu ăn 3 muỗng canh

    Cách chế biến:

    Sơ chế nguyên liệu

    • Đối với rươi tươi, bạn sơ chế rươi bằng cách cho rươi vào chậu nước rồi dùng tay rửa nhẹ để rươi không bị vỡ bụng. Tiếp đó, bạn pha nước nóng khoảng 60 độ rồi cho rươi vào, dùng đũa khuấy nhẹ vài lần, để bùn đất, lông và chân rươi rụng ra, nổi lên thì vớt rươi ra.
    • Lột bỏ phần bẹ già của củ niễng rồi cắt lát xéo.
    • Đối với thịt ba chỉ, bạn cho ngâm vào nước muối loãng trong 10 phút để loại bỏ mùi hôi rồi rửa sạch. Sau đó đem trụng sơ cho sạch rồi vớt ra, để ráo.
    • Rửa sạch vỏ quýt, hành tây, lá gấc non, hành lá và rau thì là. Cắt nhỏ vỏ quýt, củ hành và cắt khúc dày khoảng 2 lóng tay hành lá, rau thì là. Cuối cùng, đập vào chén 1 quả trứng gà rồi đánh tan.

    Xào hỗn hợp các nguyên liệu

    • Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào bếp đun sôi rồi cho vỏ quýt, hành tím cắt nhỏ vào phi thơm.
    • Cho 1/2 muỗng canh nước mắm vào rồi vặn lửa lớn, cho rươi vào xào, đảo chậm để rươi không bị nát khoảng 1 - 2 phút, tắt bếp và cho ra dĩa.
    • Cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo đã xào rươi rồi đun sôi, thêm thịt ba chỉ vào rang với lửa lớn đến khi cháy cạnh thì cho thêm củ niễng, củ hành và 1/3 chén nước vào trộn đều.
    • Khi củ niễng gần chín, cho rươi đã xào cùng với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt vào, đảo chậm.
    • Khi các nguyên liệu đã chín, cho thêm trứng gà, hành lá và rau thì là vào, nấu cho đến khi trứng chín thì tắt bếp.
    Rươi xào củ niễng
    Rươi xào củ niễng
    Rươi xào củ niễng
    Rươi xào củ niễng
  9. Nguyên liệu:

    • Rươi 250 gr
    • Trứng gà 2 quả
    • Thịt heo xay 200 gr
    • Cà chua 2 quả
    • Hành lá 5 nhánh
    • Hành tím 3 củ
    • Khế chua 1 quả
    • Thì là 1 bó
    • Vỏ quýt 10 gr(khoảng 1 muỗng canh)
    • Rau thơm 1 ít(ngò gai / rau răm / lá gừng tươi / lá lốt)
    • Nước mắm 2 muỗng canh
    • Bột canh 1 muỗng canh
    • Dầu ăn 1 muỗng canh
    • Tiêu 1 ít

    Cách thực hiện:

    Sơ chế rươi

    • Đối với rươi tươi, sau khi mua về các bạn cho rươi vào thau, pha nước ấm khoảng 60 độ rồi cho rươi vào. Sau đó dùng đũa khuấy nhẹ vài lần, để bùn đất, lông. chân rươi và các con rươi chết nổi lên thì loại bỏ, mang phần rươi đi rửa sạch lại với nước sau đó để ráo.
    • Đối với rươi đông lạnh, bạn nên chuyển rươi từ ngăn đá xuống ngăn mát để rã đông dần rồi thực hiện sơ chế như rươi tươi.

    Sơ chế các nguyên liệu khác

    • Để làm giảm vị đắng, cũng như đảm bảo an toàn cho sức khỏe, măng mua về bóc bỏ vỏ bẹ. Cho măng vào nồi luộc khoảng 5 phút, sau đó vớt ra ngoài, để nguội rồi cắt sợi.
    • Khế rửa sạch, dùng tay chà các kẽ của quả khế. Sau đó dùng dao gọt bỏ phần xơ ở phần rìa rồi sau đó cắt khế theo chiều ngang thành những lát mỏng hình ngôi sao.
    • Cà chua rửa sạch, bổ đôi rồi cắt lát mỏng theo chiều ngang. Vỏ quýt rửa sạch, cắt sợi rồi băm nhỏ.
    • Thì là, ngò gai, hành lá, rau răm, lá gừng tươi, lá lốt mang đi rửa sạch sau đó cắt nhuyễn. Hành tím lột vỏ, cắt nhỏ.

    Trộn các nguyên liệu

    • Rươi sau khi đã sơ chế sạch các bạn cho vào 1 tô lớn, đập vào tô 2 quả trứng gà sau đó thêm tiếp phần thịt heo xay, thì là, ngò gai, hành lá, hành tím, rau răm, lá gừng tươi, lá lốt cắt nhuyễn, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh bột canh vào tô.
    • Dùng đũa nhẹ nhàng đảo và trộn đều tay để các nguyên liệu hòa vào nhau.

    Nấu canh

    • Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào và đun nóng, sau đó cho phần măng tươi cắt sợi vào nồi và đảo đều khoảng 2 phút cho măng dậy mùi thơm thì thêm vào nồi 2 lít nước lọc, đậy nắp và đun sôi.
    • Cho tiếp cà chua, khế vào nồi. Dùng muôi (giá múc canh) múc 1 lượng chả rươi vừa đủ rồi nhẹ nhàng nhúng ngập vào nồi đến khi chả rươi săn và chín thì lấy muôi ra, lặp lại bước này cho đến khi hết phần rươi đã chuẩn bị.
    • Sau khi đã cho hết phần chả rươi vào nồi, các bạn tiếp tục nấu đến khi phần nước dùng sôi trở lại thì thêm vào nồi 1 muỗng canh nước mắm và 1/2 muỗng canh bột canh, khuấy đều rồi tắt bếp.

    Thành phẩm

    • Múc canh ra tô, rắc thêm 1 ít tiêu xay, trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.
    • Món canh rươi nấu măng sau khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt. Nước dùng thanh ngọt, măng tươi giòn giòn ăn cùng với phần chả rươi đậm đà thơm nứt mùi thì là, vỏ quýt và các loại rau thơm khác, chắc chắn bạn sẽ thích đó!
    Canh rươi nấu măng
    Canh rươi nấu măng
    Canh rươi nấu măng
    Canh rươi nấu măng
  10. Nguyên liệu:

    • Rươi 500 gr
    • Măng 300 gr
    • Hành tăm 3 củ
    • Lá gừng tươi 1 ít
    • Bột huyết 1/2 muỗng cà phê
    • Mắm tôm 1/2 muỗng cà phê
    • Bột nghệ 1 muỗng cà phê
    • Dầu ăn 1 muỗng canh
    • Gia vị thông dụng 1 ít

    Cách thực hiện:

    Sơ chế nguyên liệu

    • Đối với rươi tươi, bạn sơ chế rươi bằng cách cho rươi vào chậu nước rồi dùng tay rửa nhẹ để rươi không bị vỡ bụng. Tiếp đó, bạn pha nước nóng khoảng 60 độ rồi cho rươi vào.
    • Sau đó dùng đũa khuấy nhẹ vài lần, để bùn đất, lông và chân rươi rụng ra, nổi lên thì vớt rươi ra.
    • Măng tươi mua về đem bóc bỏ bẹ, ngâm với nước muối loãng khoảng 30 phút rồi vớt ra rửa lại với nước sạch.
    • Nấu 1 lít nước ở 80 độ C rồi cho 1 muỗng cà phê bột nghệ rồi luộc sơ 300gr măng khoảng 2 - 3 phút và vớt ra, để ráo.
    • Băm nhỏ 3 củ hành tăm, 2 lá gừng tươi.

    Xào hỗn hợp các nguyên liệu

    • Đun sôi 1 muỗng canh dầu ăn trên chảo, cho vào 1/4 muỗng cà phê mắm tôm, rươi vào.
    • Cho thêm 1/2 muỗng cà phê bột canh, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê bột huyết vào xào với lửa vừa trong 2 - 3 phút. Khi gia vị ngấm, cho măng vào xào tiếp trong 5 phút rồi tắt bếp.
    • Cuối cùng, rắc thêm 2 lá gừng tươi cắt nhỏ lên rồi cho ra dĩa là hoàn tất.
    Rươi xào măng
    Rươi xào măng
    Rươi xào măng
    Rươi xào măng



Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy