Rươi xào củ niễng
Top 8 trong Top 10 Món ăn được chế biến từ Rươi ngon nhất
Nguyên liệu:
- Rươi 300 gr
- Củ niễng 500 gr
- Thịt ba chỉ 200 gr
- Hành tây 1 củ
- Trứng gà 1 quả
- Vỏ quýt 1 ít
- Hành lá 2 nhánh
- Lá gấc non 3 nhánh
- Rau thì là 1 ít
- Ngò 4 nhánh
- Nước mắm 1/2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít
- Dầu ăn 3 muỗng canh
Cách chế biến:
Sơ chế nguyên liệu
- Đối với rươi tươi, bạn sơ chế rươi bằng cách cho rươi vào chậu nước rồi dùng tay rửa nhẹ để rươi không bị vỡ bụng. Tiếp đó, bạn pha nước nóng khoảng 60 độ rồi cho rươi vào, dùng đũa khuấy nhẹ vài lần, để bùn đất, lông và chân rươi rụng ra, nổi lên thì vớt rươi ra.
- Lột bỏ phần bẹ già của củ niễng rồi cắt lát xéo.
- Đối với thịt ba chỉ, bạn cho ngâm vào nước muối loãng trong 10 phút để loại bỏ mùi hôi rồi rửa sạch. Sau đó đem trụng sơ cho sạch rồi vớt ra, để ráo.
- Rửa sạch vỏ quýt, hành tây, lá gấc non, hành lá và rau thì là. Cắt nhỏ vỏ quýt, củ hành và cắt khúc dày khoảng 2 lóng tay hành lá, rau thì là. Cuối cùng, đập vào chén 1 quả trứng gà rồi đánh tan.
Xào hỗn hợp các nguyên liệu
- Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào bếp đun sôi rồi cho vỏ quýt, hành tím cắt nhỏ vào phi thơm.
- Cho 1/2 muỗng canh nước mắm vào rồi vặn lửa lớn, cho rươi vào xào, đảo chậm để rươi không bị nát khoảng 1 - 2 phút, tắt bếp và cho ra dĩa.
- Cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo đã xào rươi rồi đun sôi, thêm thịt ba chỉ vào rang với lửa lớn đến khi cháy cạnh thì cho thêm củ niễng, củ hành và 1/3 chén nước vào trộn đều.
- Khi củ niễng gần chín, cho rươi đã xào cùng với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt vào, đảo chậm.
- Khi các nguyên liệu đã chín, cho thêm trứng gà, hành lá và rau thì là vào, nấu cho đến khi trứng chín thì tắt bếp.