Rươi rang muối
Top 2 trong Top 10 Món ăn được chế biến từ Rươi ngon nhất
Nguyên liệu:
- Rươi tươi (nếu không rươi tươi có thể thay thế bằng rươi đông lạnh): 300g
- Lá lốt: 30 cái
- Muối trắng
- Bột mỳ, bột ngô
- Dầu ăn
Cách thực hiện:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Rươi chọn những con to khỏe, đỏ hồng, sau khi mua về tiến hành làm sạch rươi. Cho rươi vào rổ rửa thật nhẹ nhàng để tránh con rươi bị nát, nhặt bỏ rác và những con bị vỡ bụng. Sau khi rươi hết nhờn bẩn, đun nước sôi đến khoảng 90 độ để chần qua rươi vài lần cho sạch lông rồi vớt ra rổ, để ráo nước. Nếu sử dụng rươi đông lạnh thì trước khi chế biến cần để chúng trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng để rã đông
- Lá lốt rửa sạch, vẩy ráo nước rồi đem thái chỉ.
- Trộn đều bột mỳ và bột ngô theo tỷ lệ 1:3 để làm áo bột.
- Bước 2: Chế biến rươi rang muối:
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng chảo rồi cho một lượng dầu lớn vào đun nóng dầu. Thả lá lốt đã thái chỉ vào chiên cho giòn rồi vớt ra đĩa riêng, để cho ráo dầu.
- Cho từng thìa rươi nhỏ vào bát bột, đảo nhẹ tay để bột bám đều vào rươi rồi đem chiên vàng giòn bằng chảo dầu vừa chiên lá lốt. Căn lửa vừa phải, tránh để lửa to dễ làm món rươi bị cháy xém. Cứ vừa đảo rươi với bột vừa chiên liên tục đều tay cho tới khi hết rươi. Khi rươi chín vàng thì vớt ra đĩa có giấy thấm dầu.
- Rươi rang muối – món ăn bạn nhất định phải thưởng thức khi mùa rươi đếnMuối trắng đem rang khô rồi đảo với rươi đã chiên vàng giòn cho ngấm. Lưu ý phải căn cứ vào lượng rươi đã chiên mà chuẩn bị muối rang cho vừa vặn. Đối với 300g rươi, chỉ nên cho từ 1 – 2 thìa cafe muối rang, nếu không rươi sẽ bị mặn.
- Rươi sau khi đảo đều với muối rang thì tiếp tục cho lá lốt chiên giòn vào đảo cùng, vừa để món ăn thơm ngon hơn, vừa để trang trí cho đẹp mắt. Công đoạn chế biến món rươi đã hoàn thành, giờ chỉ cần xúc rươi ra đĩa và thưởng thức ngay. Món rươi rang muối phải ăn nóng mới giòn ngon. Bạn có thể ăn riêng rươi rang muối chấm cùng tương ớt hoặc ăn với cơm nóng đều được.