Cá nóc
Cá nóc là một loại thực phẩm nguy hiểm bậc nhất ở nước ta. Độc tố có trong cá nóc chủ yếu là thành phần Tetrodotoxin - đây là độc tố thuộc nhóm độc tố thần kinh cực kỳ nguy hiểm, chúng có thể gây ngứa, gây tê liệt cảm giác, gây suy hô hấp và dẫn đến tử vong. Chất độc của cá tập trung ở da, ruột, gan, cơ bụng, túi tinh và nhiều nhất ở trứng cá, vì vậy con cái độc hơn con đực và đặc biệt mùa sinh sản, chất độc đó gọi là tetrodotoxin. Đây là một loại độc tố thần kinh cực độc. Cá nóc là một trong những thực phẩm nguy hiểm nhất thế giới và nó bị cấm ở Mỹ. Nếu không được chế biến đúng cách, món cá nóc có thể chứa chất độc nguy hiểm hơn chất xyanua gấp 1.200 lần. Độc tố của một con cá đủ giết chết 30 người.
Độc tố này là hợp chất có tính bền với nhiệt, không dễ bị phân hủy trong quá trình nấu chín. Đặc biệt khi mà hiện tại vẫn chưa có thuốc giải độc đặc hiệu nào cho trường hợp bị ngộ độc cá nóc, vì vậy, chúng ta không nên sử dụng cá nóc như một món ăn chúng ta sử dụng.