Cà tím (nên bổ sung từ tuần thứ 39 của thai kỳ)
Cà tím là một nguồn cung cấp tuyệt vời các dưỡng chất niacin, vitamin A, B, E… vốn rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Loại quả này chứa các khoáng chất như kali, đồng, sắt và mangan để giúp duy trì điện giải, tăng cường cung cấp máu, số lượng huyết sắc tố đáng kể. Folate đóng vai trò thiết yếu đến quá trình phát triển não bộ của thai nhi và khả năng nhận thức. Bà bầu ăn cà tím sẽ giúp làm giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh hoặc những bệnh lý liên quan. Việc mẹ bầu ăn cà tím giúp kiểm soát sự gia tăng lượng đường trong máu và do đó hỗ trợ kiểm soát đường huyết nếu chẳng may mẹ bầu mắc chứng tiểu đường thai kỳ.
Theo các chuyên gia, cà tím được xem là thực phẩm khá an toàn để thưởng thức trong thời gian mang thai nếu bà bầu ăn cà tím với một lượng vừa phải. Cà tím chứa ít chất béo bão hòa và cholesterol và rất dồi dào chất xơ, vitamin K, folate, kali, phốt pho cùng nhiều vitamin, khoáng chất thiết yếu khác. Vào tuần cuối cùng của thai kì, các mẹ nên ăn những món ăn được chế biến từ cà tím như cà tím bung thịt, cà tím xào, canh cà tím... Kết hợp ăn rau lang và cà tím xen kẽ để công cuộc sinh nở diễn ra dễ dàng vì tử cung của mẹ co giãn giúp quá trình sinh nở dễ dàng.