Rau lang (Nên dùng từ tuần thứ 38 của chu kỳ thai)
Nói đến rau lang nhiều mẹ liên tưởng đến một loại rau dân dã, mộc mạc. Nhưng khi nói đến giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại thì không thua kém bất kỳ loại rau “đắt đỏ” nào. Trong mỗi 100 gam rau lang quý giá có chứa năng lượng 41 kcal, chất béo tổng hợp 0.3 gam, Natri 7 mg, Kali 312 mg, Cacbohydrat 7 gam, Chất xơ 1,9 gam, Protein 2,2 gam, Vitamin A 2,939 IU, Vitamin C 1,5 mg, Canxi 33 mg... Ngoài những chất dinh dưỡng được “đong đếm” chính xác bằng số cụ thể kia thì rau lang còn chứa hàm lượng lớn chất xơ giúp giảm táo bón, giúp nhuận tràng.
Những giá trị dinh dưỡng có trong rau lang được các nhà khoa học đánh giá là cân đối và cần thiết đối với phụ nữ có thai và cho con bú. Ngoài ra, theo quan niệm của Đông y rau lang có vị ngọt, tính mát giúp giải tỏa nhiệt trong người bà bầu. Theo Tây y thì rau lang có nhiều vitamin B6, có tác dụng giảm buồn nôn đối với phụ nữ mang thai trong thời kỳ đầu, giúp ăn ngon miệng hơn. Không chỉ giúp bà bầu làm mềm tử cung, rau lang còn có tác dụng trị táo bón rất hiệu quả. Mẹ cũng có thể ăn rau lang ngay sau sinh để có nhiều sữa cho bé bú hơn. Tuy nhiên, mẹ không nên quá "lạm dụng" món rau này dù trong bất cứ giai đoạn nào vì có thể gây... tiêu chảy.