Cách làm bún đậu mắm tôm đơn giản tại nhà
Top 14 trong Top 14 Quán bún đậu mắm tôm ngon nổi tiếng Hà Nội
Để làm bún đậu mắm tôm, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu và thực hiện các bước sau:
- Nguyên liệu:
- Bún: 200-300g
- Đậu phụ: 1-2 bìa, cắt thành miếng nhỏ
- Thịt luộc: 200g (có thể là thịt ba chỉ hoặc thịt chân giò)
- Chả cốm: 100g (tùy chọn)
- Mắm tôm: 3-4 thìa canh
- Chanh: 1 quả
- Tỏi: 2-3 tép, băm nhỏ
- Ớt: 1-2 quả, thái lát (tùy khẩu vị)
- Rau sống: Xà lách, rau mùi, kinh giới, húng quế
- Dưa leo: 1 quả, thái lát
- Lạc rang: 1/2 chén (tùy chọn)
- Gia vị: Đường, nước mắm
- Cách làm:
- Chuẩn bị bún: Luộc bún trong nước sôi cho đến khi mềm, sau đó vớt ra và xả qua nước lạnh để bún không bị dính.
- Chiên đậu phụ: Đun nóng dầu trong chảo, chiên đậu phụ cho đến khi vàng và giòn. Sau đó, vớt ra để ráo dầu.
- Luộc thịt: Luộc thịt trong nước có chút muối cho đến khi chín mềm. Sau đó, vớt ra, để nguội, và thái thành lát mỏng.
- Pha mắm tôm: Trong một bát nhỏ, trộn mắm tôm với nước cốt chanh, đường, tỏi băm và ớt thái lát (tùy khẩu vị). Khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện.
- Chuẩn bị rau sống: Rửa sạch rau sống, dưa leo, và thái nhỏ hoặc cắt theo ý thích.
- Gắp bún ra đĩa: Đặt bún vào đĩa, thêm đậu phụ, thịt luộc, chả cốm (nếu dùng), rau sống, và dưa leo.
- Dùng mắm tôm: Rưới mắm tôm lên bún, hoặc dùng mắm tôm như nước chấm cho đậu phụ và thịt luộc.
Chúc bạn có một bữa ăn ngon miệng với món bún đậu mắm tôm!