Canh cua nấm rơm
Nguyên liệu:
- Cua đồng 500 gr
- Cá thác lác nạo 100 gr
- Nấm rơm 50 gr
- Thịt heo xay 40 gr
- Cải xoong 300 gr
- Hành tím băm 2 muỗng canh
- Dầu ăn 1 ít
- Gia vị thông dụng 1 ít
Cách làm:
- Sơ chế cua đồng: Cua mua về ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 10 phút cho sạch bùn đất, rồi rửa lại với nước sạch. Vớt hết cua ra, tách mai lấy gạch và thịt cua. Phần thịt cua đem xay nhuyễn rồi cho ra tô riêng, cho nước lọc vào khuấy đều rồi lọc qua rây lấy nước thịt cua.
- Chuẩn bị chả cá: Cho 1 muỗng canh hành tím băm, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1/4 muỗng cà phê hạt nêm vào chả cá rồi tiến hành quết đều tay, sau đó cho thịt băm vào và tiếp tục quết đều.
- Nấu nước cua: Bắc nồi lên bếp và cho nước thịt cua đã lọc vào, nấu sôi rồi vớt váng cua ra.
- Chiên chả cá: Múc khoảng 1 muỗng cà phê chả cá và tạo hình quả trám. Bắc chảo ngập dầu lên bếp, khi dầu sôi thì cho chả cá vào chiên vàng đều, sau đó vớt ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
- Xào nấm rơm: Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, cho 1 muỗng canh hành tím băm vào phi thơm, sau đó cho nấm rơm đã cắt đôi và gạch cua vào xào đều.
- Nấu canh: Cho nấm rơm vừa xào và chả cá vào nồi, nêm vào 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, khi nước sôi thì cho cải xoong cắt nhỏ vào, tắt bếp và múc canh ra tô, cho thêm phần váng cua lên là hoàn thành.