Chả mực Hạ Long - Quảng Ninh
Chả mực Hạ Long mang đậm chất vùng biển, phải đến nơi đây bạn mới cảm nhận được hương vị tuyệt vời của món ăn này. Để làm được Chả mực ngon cần chọn được nguyên liệu tốt và phù hợp: mực thì phải là mực mai, loại to, tươi sống. Người biết làm thì thường sẽ lựa chọn rất kỹ từn lại mực, tiếp sau đó loại bỏ mai, râu đen, da, ruột, bầu mực, rồi rửa thật sạch và thấm khô. Chả mực phải được bỏ từn miếng một vào cối xay rồi giã rối vừa đủ để bắt dính, không được quá nhuyễn như khi xay, cuối cùng nặn thành từng miến và rán lên để khô, khi rán lửa phải vừa đủ mới giữ được vị của Chả. Chả mực thường được ăn cùng với xôi trắng, nó hòa quyện cả vị lẫn sắ khiến người ta khó mà cưỡng lại được.
Chả mực Hạ Long được người ta truyền tai nhau bởi hương vị thơm ngon đặc biệt, không loại chả nào bằng và không nơi nào có ngoại trừ vùng biển Hạ Long xinh đẹp. Những loại chả thông thường, thậm chí dù cũng làm bằng mực tươi nhưng vẫn không có được hương vị giống như chả mực Hạ Long. Miếng chả ngọt thơm, nồng nàn, dai mềm mà không bở, ngoài vàng giòn trong trắng mịn, đậm đà vị biển như tan trong miệng, đủ để những người sành ăn nhất cũng phải tấm tắc khen ngợi. Để có được vị ngon hấp dẫn, món ăn này có bí quyết đầu tiên từ nguồn nguyên liệu mực tươi ngon nhất. Môi trường đặc biệt tại vùng biển Hạ Long rất thích hợp cho loài mực sản sinh, nuôi dưỡng ra những lứa mực to, giòn sần sật, thịt dày, màu sắc tươi tắn, hương vị đậm đà hảo hạng.