Bánh cáy Thái Bình
Thái Bình nổi tiếng với đặc sản Bánh cáy, Bánh cáy nơi đây có nhiều màu sắc. Người ta chọn loại nếp ngon (nếp cái hoa vàng) để làm bánh, đầu tiên mang hạt rang lên thành bỏng, giã thành bột, rồi vê tròn thành quả. Sau đó quả được thái thành những thanh nhỏ tầm bằng ngón tay, rồi tẩm gấc thành con cái đỏ, tiếp đó tẩm quả dành dành thành con cái vàng rồi đem rán mỡ giòn tan kết hợp với mạch nha làm từ mầm lúa, mứt dừa, vừng, lạc rang tróc vỏ. Tất cả được nhào trộn với nhau rồi đun vừa lửa đến độ dẻo cần thiết, bánh mềm, rồi đem lèn chặt trong những chiếc khuôn bằng gỗ hình chữ nhật đã được lót thêm vừng, lạc, mứt dừa. Đợi đến khi bánh nguội thì dóc khuôn ra và cắt thành những thanh nhỏ. Bánh cáy có vị cay nhẹ cộng thêm những vị đặc trưng của vùng quê Thái Bình đã tạo nên một nét riêng, một loại bánh độc đáo.
Nhiều người vẫn nhầm tưởng rằng bánh cáy được làm từ con cáy bởi trong dân gian cũng có truyền thuyết cho rằng bánh cáy là do thần cáy ở biển ban cho. Tuy nhiên, trên thực tế, bánh cáy là một loại bánh được làm từ gạo nếp, vừng, lạc kết hợp thêm các loại lá, quả để tạo ra các màu trắng, xanh, vàng cho miếng bánh. Có thể nói, đây là loại bánh rất đặc trưng mà ngoài Thái Bình ra không nơi nào có được. Từ những nguyên liệu rất bình dị nhưng người dân nơi đây đã kết hợp lại để tạo nên một thứ bánh dẻo, thơm với những hương vị đặc trưng. Bánh cáy làng Nguyễn được chọn lựa nguyên liệu kỹ càng, gồm có nếp cái hoa vàng tròn mẩy, gấc chín đỏ, vừng, lạc được rang vàng, mỡ phần, cơm dừa xắt lát ướp cùng với đường, mứt bí dẻo thơm, thêm cả mạch nha và tinh dầu hoa bưởi.