Cháo khoai lang cá hồi
Nguyên liệu:
- Cá hồi phi lê 300 gr
- Khoai lang 2 củ (khoảng 200 - 250gr)
- Sữa tươi không đường 250 ml
- Gạo tẻ 100 gr
- Gạo nếp 100 gr
- Gừng 1 củ
- Hành lá 5 nhánh
- Thì là 1 ít
- Dầu ăn 1 ít
- Đường/ muối/ hạt nêm/ tiêu xay 1 ít
- Dụng cụ cần thực hiện: nồi cơm điện, nồi có xửng hấp, chảo, dao, muỗng,...
Cách chế biến:
Sơ chế các nguyên liệu:
- Đầu tiên, bạn cần vo sạch gạo nếp và gạo tẻ với nước rồi để ráo.
- Tiếp đó, với cá hồi phi lê mua về, bạn đem lóc bỏ da, rửa sơ với nước rồi ngâm cá với 250ml sữa tươi không đường trong khoảng 20 - 30 phút.
- Sau đó là công đoạn sơ chế các nguyên liệu đi kèm, với phần đầu hành lá và gừng, bạn đem rửa sạch, cắt nhỏ và để riêng. Còn về phần lá của hành lá và thì là thì bạn rửa sạch và cắt nhỏ ra là được nhé.
- Cuối cùng là khoai lang, bạn tiến hành gọt sạch vỏ, sau đó đem đi rửa sạch rồi cắt thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn là đã hoàn tất khâu chuẩn bị các nguyên liệu rồi đấy.
Ướp cá hồi:
- Trước tiên, với phần cá hồi phi lê đã được ngâm với sữa tươi đủ thời gian, bạn đem cá hồi rửa lại với nước ấm rồi cắt cá thành miếng nhỏ vừa ăn.
- Kế đến, bạn tiến hành ướp cá hồi với các nguyên liệu gồm: 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay và 1 ít dầu ăn, lưu ý trộn đều cho cá thấm gia vị nhé.
Nấu cháo:
- Ở công đoạn này, bạn chỉ cần cho hết phần gạo nếp và gạo tẻ vào nồi cơm điện, sau đó cho thêm nước lọc vào rồi bật chế độ nấu cháo là được (nếu nồi không có chế độ nấu cháo thì bật nút nấu cơm và bạn nhớ cho nhiều nước chút nhé).
- Xào cá hồi:
- Trước hết, bạn bắc chảo lên bếp và cho 2 muỗng canh dầu ăn đun với lửa vừa.
- Khi thấy dầu nóng lên thì bạn cho phần đầu hành lá và gừng đã cắt nhỏ vào phi thơm lên.
- Sau đó, bạn tiến hành cho hết phần cá hồi đã ướp gia vị vào xào với lửa vừa, cho đến khi cá chín là đạt nhé.
Hấp khoai lang:
- Bạn chỉ việc cho 500ml nước lọc vào nồi có xửng hấp và đợi khi nước sôi nhẹ thì xếp khoai lang vào xửng rồi đậy nắp nồi.
- Tiến hành hấp khoai lang trong khoảng 15 - 20 phút là khoai chín tới nhé.
Nấu cháo cá hồi khoai lang:
- Ở bước chế biến cuối cùng này, đầu tiên, bạn cho hết phần khoai lang đã hấp chín vào nồi cháo, rồi bật lại nút cho cháo sôi
- Tiếp đến, bạn cho phần cá hồi đã xào vào chung và dùng vá khuấy nhẹ nhàng.