Chế biến và bảo quản thủy sản
Công nghệ chế biến thủy sản là tham gia quá trình thu hoạch, bảo quản và chế biến thủy sản. Qua các công đoạn xử lý để hải sản đến với người tiêu dùng mà vẫn giữ được dinh dưỡng, chất lượng, mùi vị của thủy sản. Và chế biến thủy sản thành các thành phẩm khác nhau phục vụ thị trường tiêu dùng. Hàng năm, ngành Thủy sản phải tiếp nhận và tạo việc làm cho khoảng 300.000 lao động, trong đó gần 70% thuộc lĩnh vực chế biến và dịch vụ. Tuy nhiên, do số lượng công nhân luôn biến động nên đã làm ảnh hưởng rất lớn tới kế hoạch sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp, đặc biệt là thời điểm “vào vụ”. Nước ta có khoảng 97.000 tàu cá, nhưng phần lớn chúng đều đã cũ và không đạt tiêu chuẩn về an toàn, điều này chính là nguyên nhân gây ra tình trạng biến động của công nhân.
Người hành nghề chế biến và bảo quản thủy sản tham gia vào dây chuyền sản xuất của một công việc độc lập hoặc tổ chức theo nhóm trong cơ sở chế biến và bảo quản thuỷ sản của cá nhân, tập thể, viện nghiên cứu, các cơ quan ban ngành thuộc tỉnh, thành phố, các công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, các doanh nghiệp nhà nước và liên doanh ở trong và người nước... Bên cạnh đó, việc khai thác ngoài khơi luôn phải đối mặt với vấn đề thiên tai, điều này tiềm ẩn nguy cơ thiệt hại lớn về người và tài sản, đồng thời quá trình lao động trong nhà máy đòi hỏi thời gian lao động là 12 tiếng/ngày cũng khiến họ phải tiếp xúc với các yếu tố độc hại quá lâu, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.