Top 10 nghề nghiệp có nguy cơ tai nạn cao nhất

16-10-2016 10 1616 2 1 Báo lỗi

Bất cứ công việc nào cũng tiềm ẩn những mối nguy hiểm khác nhau. Song những nghề nghiệp dưới đây được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đánh giá là có nguy cơ tai nạn hơn cả.

1 Green Apple

Khai thác, sản xuất than, dầu mỏ

Khai thác, sản xuất than, dầu mỏ dẫn đầu trong danh sách những nghề có nguy cơ tai nạn cao nhất. Trong quá trình sản xuất, người lao động khó có thể tránh khỏi việc tiếp xúc với nhiều yếu tố có nguy cơ gây bệnh và tai nạn lao động.

Môi trường làm việc có nhiều bui, luôn chứa tiếng ồn và hóa chất là những nguyên nhân khiến người lao động mắc các bệnh nghề nghiệp.

Khai thác, sản xuất than, dầu mỏ

2 Green Apple

Sản xuất hóa chất

Sản xuất hóa chất là một ngành tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến các bệnh nghề nghiệp cũng như tai nạn lao động. Mặc dù đã áp dụng các biện pháp nhằm hạn chế mức thấp nhất tai nạn lao động song chúng vẫn xảy ra.

Người lao động trong ngành này thường mắc phải các bệnh về đường hô hấp, về da liễu, ung thư,... nghiêm trọng nhất là gây chết người.

Sản xuất hóa chất
3 Green Apple

Sản xuất kim loại

Sản xuất kim loại và các sản phẩm từ kim loại là một trong những ngành có nguy cơ xảy ra tai nạn cao nhất hiện nay. Mối nguy hiểm này xuất phát từ môi trường làm việc đặc thù của ngành như: nhiều máy móc thiết bị luôn hoạt động tạo tiếng ồn, cùng nhiều hoạt động gia công có thể gây tổn thương cho người lao động (kẹp, cán, kéo, cắt, chặt,...).

Tai nạn trong ngành này thường là: vấp ngã, điện giật, tóc bị cuốn vào máy, bị máy cán, kẹp, cắt,...

Sản xuất kim loại
4 Green Apple

Thi công công trình xây dựng

Theo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội thống kế: trong tổng số các vụ tai nạn lao động hiện nay thì có tới 30% rơi vào lĩnh vực xây dựng, trong đó 55% do ngã, 24% do vẫn đề về dây điện, 10% do sập đổ thiết bị tại hiện trường thi công và 10% do đồ bảo hộ.

Nguyên nhân nữa phải kể đến, đó chính là phần lớn (80%) công nhân ngành xây dựng là lao động thời vụ và lao động tự do. Do đó, phần lớn họ chưa được đào tạo bài bản về an toàn lao động, đồng thời lỗi cũng thuộc về các chủ đầu tư trong việc giám sát thi công cũng như đảm bảo an toàn trong lao động khiến tình trạng tai nạn tăng cao.

Thi công công trình xây dựng
5 Green Apple

Đóng và sửa chữa tàu biển

Công nhân của ngành đóng và sửa chữa tàu biển thường xuyền phải làm việc trong môi trường nguy hiểm và độc hại như: phải làm việc ngoài trời, trong các hầm tàu, tiếp xúc với sơn, tiếng ồn,... Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới tình hình sức khỏe của họ.

Đóng và sửa chữa tàu biển
6 Green Apple

Sản xuất, truyền tải và phân phối điện

Sản xuất, truyền tải và phân phối điện là một trong những nghề nghiệp có nguy cơ xảy ra tai nạn cao nhất ở nước ta. Quá trình khắc phục sự cố điện luôn tiềm ẩn những tình huống bất ngờ và nguy hiểm bởi việc tiếp xúc với những luồng điện cao thế cùng việc phải đứng ở độ cao nhất định trên trụ điện luôn là nguy cơ xảy ra tai nạn.

Sản xuất, truyền tải và phân phối điện
7 Green Apple

Chế biến và bảo quản thủy sản

Hàng năm, ngành Thủy sản phải tiếp nhận và tạo việc làm cho khoảng 300.000 lao động, trong đó gần 70% thuộc lĩnh vực chế biến và dịch vụ. Tuy nhiên, do số lượng công nhân luôn biến động nên đã làm ảnh hưởng rất lớn tới kế hoạch sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp, đặc biệt là thời điểm “vào vụ”. Nước ta có khoảng 97.000 tàu cá, nhưng phần lớn chúng đều đã cũ và không đạt tiêu chuẩn về an toàn, điều này chính là nguyên nhân gây ra tình trạng biến động của công nhân.

Bên cạnh đó, việc khai thác ngoài khơi luôn phải đối mặt với vấn đề thiên tai, điều này tiềm ẩn nguy cơ thiệt hại lớn về người và tài sản, đồng thời quá trình lao động trong nhà máy đòi hỏi thời gian lao động là 12 tiếng/ngày cũng khiến họ phải tiếp xúc với các yếu tố độc hại quá lâu, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chế biến và bảo quản thủy sản
8 Green Apple

Sản xuất sản phẩm dệt may

Mặc dù là ngành xuất khẩu mũi nhọn nhưng với đặc thù lao động của ngành dệt may như: luôn phải làm việc trong môi trường thiếu ánh sáng, có tiếng ồn, đồng thời môi trường làm việc có nhiều bụi từ vải, rác thải và nguy cơ cháy nổ cao chính là nguyên nhân gây ra các bệnh về đường hô hấp.

Sản xuất sản phẩm dệt may trở thành một trong những nghề tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao nhất. Trung bình cứ khoảng 1.000 công nhân may có độ tuổi từ 25 đến 35 thì có tới 93% người bị mệt mỏi sau lao động (47% là mệt mỏi toàn thân, 16.7% là đau đầu, 15.1% là kiệt sức và hơn 80% là đau mỏi cơ, xương khớp ở thắt lưng, cổ và bả vai).

Sản xuất sản phẩm dệt may
9 Green Apple

Tái chế phế liệu

Thực tế cho thấy rằng, tái chế phế liệu là một trong những ngành tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cao cho những người trực tiếp lao động. Những nguy cơ này thường là: tai nạn trong quá trình lao động, tỷ lệ người mắc một số bệnh về đường hô hấp, da liễu,... rất cao do người lao động trực tiếp tiếp xúc với phế liệu, chất thải.

Tái chế phế liệu
10 Green Apple

Vệ sinh môi trường

Như chúng ta đã biết, vệ sinh môi trường là một nghề rất nặng nhọc, người công nhân làm nghề này không những gặp nhiều khó khăn, vất vả mà còn chịu sức ép công việc rất lớn. Song họ vẫn gắn bó với nghề bởi trách nhiệm, lòng yêu nghề và nhận thức được ý nghĩa công việc mà họ đang làm.

Hiện nay, lượng rác thải và nước thải sinh hoạt ngày một gia tăng, khiến cho khối lượng công việc vệ sinh môi trường càng nhiều hơn và nặng nhọc hơn. Bởi số lượng lớn rác thải sau khi thu gom được đem về sẽ tập kết tại các nhà máy và bãi xử lý. Tại đây, họ phải chịu mối đe dọa lớn từ hàng trăm mùi hỗn tạp cùng rất nhiều loại chất độc từ rác thải khi tiến hành phân loại, xử lý rác bằng thủ công. Người công nhân vệ sinh thường xuyên phải đối mặt với nhiều rủi ro như: tai nạn trong quá trình thu gom rác, mắc bệnh do quá trình xử lý rác thải,…

Vệ sinh môi trường
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng