Top 10 quốc gia người dân có thu nhập bình quân cao nhất thế giới 2016

18-01-2017 10 1767 2 1 Báo lỗi

Ngân hàng Thế giới WB, Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF và tạp chí tài chính uy tín Global Finance Magazine mới đây đã công bố danh sách những quốc gia mà người dân ở đây có thu nhập bình quân/đầu người cao nhất thế giới trong năm 2016.

1 Vũ Minh Hoàng

Qatar

Quốc gia nhỏ bé nằm ở vùng Tây Nam Á, Qatar tiếp tục dẫn đầu về thu nhập bình quân/đầu người, vị trí tương tự như năm 2015. Năm 2022 tới đây, Qatar vinh dự là quốc gia Arab đầu tiên giành quyền đăng cai tổ chức lễ hội bóng đá lớn nhất thế giới FIFA World Cup. Chính phủ Qatar đang đổ rất nhiều tiền đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng để nhanh chóng chào đón World Cup 2022.

Kinh tế chủ lực của Qatar là ngành năng lượng và dịch vụ. Kể cả khi giá dầu thế giới giảm, Qatar vẫn là quốc gia sản xuất dầu và khí đốt nhiều nhất thế giới. Người dân tại Qatar hoàn toàn không phải đóng thuế thu nhập cá nhân.

Một số thông tin thêm về Qatar
 • Diện tích: 11.500 km2.
 • Dân số: 2,5 triệu dân.
 • Thu nhập bình quân/đầu người: 146.000 USD.
 • Tỉ lệ thất nghiệp: 0.1%.
 • Là quốc gia có trữ lượng gas tự nhiên và dầu mỏ lớn thứ 3 thế giới.
Qatar tiếp tục đứng số 1 trong bảng xếp hạng
Qatar tiếp tục đứng số 1 trong bảng xếp hạng

2 Vũ Minh Hoàng

Luxembourg

Quốc gia có diện tích nhỏ nằm ở khu vực Tây Âu, Luxembourg đứng ở vị trí thứ 2, đồng hạng so với năm 2015. Luxembourg là thành viên lâu đời và tham gia sáng lập của rất nhiều tổ chức quốc tế lớn: Liên minh Châu Âu, OECD, Liên Hiệp quốc, NATO,... nhờ vào sự đồng thuận chính trị theo xu hướng hội nhập.

Ngành chủ lực của Luxembourg là tài chính ngân hàng, vì vậy quốc gia này có nền kinh tế khá thịnh vượng, ổn định, nợ công rất thấp. Quốc gia này cũng được xem như thiên đường về thuế, là nơi tập trung các quỹ đầu tư lớn thứ 2 thế giới chỉ sau Mỹ, đồng thời là trung tâm ngân hàng tư nhân quan trọng nhất Châu Âu.

Thông tin thêm về Luxembourg
 • Diện tích: 2.500 km2.
 • Dân số: 500.000 dân.
 • Thành phố Luxembourg City là 1 trong 3 thủ đô chính thức của Liên minh Châu Âu.
 • Thu nhập bình quân/đầu người: 94.100 USD.
Luxembourgh là nơi quan trọng về tài chính tiền tệ của Châu Âu
Luxembourgh là nơi quan trọng về tài chính tiền tệ của Châu Âu
3 Vũ Minh Hoàng

Singapore

Châu Á tự hào có Singapore đứng thứ 3 trong danh sách những quốc gia có thu nhập bình quân đầu người cao nhất. Quốc đảo vùng Đông Nam Á từ một nước không hề có tài nguyên thiên nhiên, sau hàng chục năm phát triển đã trở thành cường quốc kinh tế hàng đầu Châu Á. Mới đây, Global Finance Centres Index đã công bố Singapore vượt qua Hồng Kông để trở thành trung tâm tài chính lớn thứ 3 toàn thế giới (xếp sau London và New York).

Singapore là một đất nước dân chủ có nền kinh tế vững chắc, thu hút nhiều nhà đầu tư và nhân tài từ khắp mọi nơi. Môi trường sống tại đây cũng được đánh giá là một trong những đất nước "đáng sống nhất trên thế giới".

Thông tin thêm về Singapore
 • Diện tích: 719.1 km2.
 • Dân số: 5,4 triệu người.
 • Thu nhập bình quân đầu người: 85.000 USD.
Singapore là một trong những quốc gia đáng sống nhất trên thế giới
Singapore là một trong những quốc gia đáng sống nhất trên thế giới
4 Vũ Minh Hoàng

Brunei

Xếp ở vị trí thứ 4 là một quốc gia nhỏ bé đến từ Đông Nam Á: Brunei. Theo báo cáo của IMF, Brunei cùng với Libya là 2 quốc gia duy nhất có tỉ lệ nợ công 0%. Nền kinh tế của Brunei chủ yếu dựa vào hoạt động khai thác tài nguyên dầu mỏ và khí đốt tự nhiên với trữ lượng dồi dào.

Brunei mới dành được độc lập từ Vương quốc Anh năm 1984, nhưng nhanh chóng phát triển trở thành một nước công nghiệp. Trước bối cảnh giá năng lượng đang trên đà giảm, Chính phủ Brunei đang đẩy mạnh việc đa dạng hóa nền kinh tế và chuẩn bị đưa sàn giao dịch chứng khoán vào hoạt động trong năm 2017 để tăng cường lượng vốn hóa thị trường.

Thông tin thêm về Brunei
 • Diện tích: 5.000 km2.
 • Dân số: 500.000 người.
 • Thu nhập bình quân đầu người: 80.000 USD.
Brunei xếp thứ 4 trong danh sách những nước có thu nhập bình quân đầu người cao nhất thế giới
Brunei xếp thứ 4 trong danh sách những nước có thu nhập bình quân đầu người cao nhất thế giới
5 Vũ Minh Hoàng

Kuwait

Kuwait là một quốc gia nằm ở Tây Á, có trữ lượng dầu mỏ khá lớn. Chính phủ Kuwait đã bắt đầu khai thác dầu mỏ từ năm 1938 và nhờ vào đó nền kinh tế tại quốc gia này phát triển khá mạnh.

Tuy nhiên, những năm gần đây giá dầu tụt dốc, và có chung biên giới với đất nước chiến tranh quanh năm Iraq đã ảnh hưởng ít nhiều đến tình hình chính trị và quân sự tại Kuwait. Nền kinh tế của quốc gia này cũng bị ảnh hưởng do giá năng lượng trên đà giảm. Chính phủ Kuwait đã ban hành chính sách cải cách tài chính và kế hoạch phát triển 5 năm đầy hứa hẹn để đảm bảo tăng trưởng GDP của đất nước.

Thông tin thêm về Kuwait
 • Dân số: 4 triệu người.
 • 70% là dân di cư.
 • Kuwait là quốc gia có trữ lượng dầu mỏ lớn thứ 6 trên thế giới.
 • Đồng tiên Kuwaiti Dinar là đơn vị tiền tệ có giá trị cao nhất trên thế giới.
 • Thu nhập bình quân đầu người: 72.000 USD.
Kuwait xếp vị trí thứ 5
Kuwait xếp vị trí thứ 5
6 Vũ Minh Hoàng

Nauy

Nauy là quốc gia giàu có nhất ở vùng Bắc Âu và là đất nước sản xuất nhiều dầu và khí tự nhiên nhất bên ngoài khu vực Trung Đông. Nauy cũng là quốc gia nằm ở vị trí thuận lợi bậc nhất Bắc Âu với nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú: khoáng sản, đồ gỗ, đồ biển, thủy điện...

Sự sụt giảm giá dầu trong thời gian qua đang là thách thức lớn với nền kinh tế của Nauy. Dù Chính phủ Nauy đã đưa ra những biện pháp để đối phó như chính sách tiền tệ độc lập, thể chế mới về kinh tế vĩ mô... nhưng đất nước này vẫn đang trải qua giai đoạn khó khăn nhất trong lịch sử.

Thông tin thêm về Nauy
 • Diện tích: 323.000 km2.
 • Dân số: 5,2 triệu dân.
 • Thu nhập bình quân đầu người: 68.000 USD.
Nauy xếp thứ 6 dù đang trải qua giai đoạn khó khăn
Nauy xếp thứ 6 dù đang trải qua giai đoạn khó khăn
7 Vũ Minh Hoàng

Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất

Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất - UAE là một liên bang gồm 7 tiểu vương quốc giàu có ở Trung Đông, nổi bật nhất là Dubai và Abu Dhabi. Nền kinh tế UAE chủ yếu phát triển nhờ dầu mỏ và khí đốt tự nhiên.

Những năm gần đây, Chính phủ UAE đang nỗ lực đa dạng hóa nền kinh tế, thu hút nhiều nguồn vốn đầu tư của nước ngoài. Các nhóm ngành được nhận nhiều sự đầu tư bao gồm: công nghệ, hạ tầng viễn thông, chăm sóc sức khỏe...

Thông tin thêm về UAE
 • Diện tích: 83.600 km2.
 • Dân số: 9 triệu người.
 • 90% là người dân di cư.
 • Trữ lượng dầu mỏ lớn thứ 7 thế giới.
 • Thu nhập bình quân đầu người: 67.200 USD.
Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất xếp thứ 7
Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất xếp thứ 7
8 Vũ Minh Hoàng

Hong Kong

Hong Kong được mệnh danh là "một quốc gia, hai chế độ" vì vẫn còn vướng mắc với Trung Quốc. Hong Kong có vị trí địa lý cực kỳ thuận lợi, là cửa ngõ bước vào nền kinh tế khổng lồ của Trung Hoa đại lục. Hong Kong được xem như nền kinh tế tự do thị trường bậc nhất thế giới, hệ thống phương tiện giao thông công cộng hiện đại bậc nhất. Chính phủ Hong Kong luôn dành cho các doanh nghiệp kinh tế những ưu đãi cực lớn như thuế suất thấp, thủ tục hành chính đơn giản.

Hong Kong, Singapore cùng với London và New York là 4 trung tâm tài chính hàng đầu thế giới. Điểm trừ của Hong Kong là tình trạng mất cân đối trầm trọng trong thu nhập của người dân.

Thông tin thêm về Hong Kong
 • Diện tích: 1.104 km2.
 • Dân số: 7,1 triệu người.
 • Thu nhập bình quân đầu người: 58.000 USD.
Hong Kong nằm ở vị trí thứ 8 trong danh sách
Hong Kong nằm ở vị trí thứ 8 trong danh sách
9 Vũ Minh Hoàng

Hoa Kỳ

Hợp chủng quốc Hoa Kỳ là quốc gia đứng thứ 3 trên thế giới về diện tích và dân số. Nhiều năm nay, Hoa Kỳ giữ vai trò là đầu tàu kinh tế lớn nhất thế giới. Ngoài ra, Hoa Kỳ còn là đất nước có thế lực quân sự mạnh nhất với ngân sách quốc phòng chiếm đến 23% GDP và bằng 34% tổng thế giới gộp lại.

Hoa Kỳ còn là quốc gia nhập khẩu hàng hóa lớn nhất thế giới và xuất khẩu lớn thứ nhì. Nền kinh tế của quốc gia này vô cùng phong phú: năng lượng, công nghệ cao, tài chính ngân hàng, công nghiệp nặng, bán lẻ, nông nghiệp... Tuy nhiên, giống như Hong Kong, tình trạng phân hóa giàu - nghèo tại Hoa Kỳ cũng là điểm trừ của quốc gia này.

Thông tin thêm về Hoa Kỳ
 • Diện tích: 9.9 triệu km2.
 • Dân số: 320 triệu dân.
 • Thu nhập bình quân đầu người: 57.000 USD.
Hoa Kỳ xếp thứ 9 trong danh sách
Hoa Kỳ xếp thứ 9 trong danh sách
10 Vũ Minh Hoàng

Thụy Sĩ

Cộng hòa Liên bang Thụy Sĩ ở vị trí thứ 10 trong danh sách những quốc gia người dân có thu nhập bình quân cao nhất thế giới 2016. Nằm ở Trung và Tây Âu, Thụy Sĩ sở hữu 2 thành phố trung tâm kinh tế toàn cầu và có chất lượng sống cực kỳ cao cấp: Zurich và Geneva. Quốc gia này nổi tiếng với chủ nghĩa hòa bình, không tham gia bất kỳ cuộc chiến tranh nào từ năm 1815. Thụy Sĩ cũng là nơi khai sinh của rất nhiều tổ chức quốc tế, nhưng không tham gia Liên minh Châu Âu - EU.

Nền kinh tế Thụy Sĩ chủ yếu nổi bật 2 ngành: tài chính ngân hàng và bảo mật cao nhất hành tinh. 2 ngân hàng nổi tiếng nhất UBS và Credit Suisse đều nằm tại Thụy Sĩ.

Thông tin thêm về Thụy Sĩ
 • Diện tích: 41.285 km2.
 • Dân số: 8,103 triệu người.
 • Là nơi khai sinh Hội chữ Thập đỏ quốc tế - Red Cross.
 • Thu nhập bình quân đầu người: 57.000 USD.
Thụy Sĩ xếp ở vị trí thứ 10
Thụy Sĩ xếp ở vị trí thứ 10
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng