Top 10 Quốc gia có thu nhập bình quân (GDP/người) cao nhất khu vực Đông Nam Á

07-12-2019 10 73091 1 1 Báo lỗi

Đông Nam Á là tên gọi chung cho tập hợp các quốc gia nằm ở phía Đông Nam của châu Á, với diện tích khoảng 4,5 triệu km2 và dân số khoảng 570 triệu người cùng tài nguyên biển, rừng phong phú kết hợp với các chính sách phát triển đồng đều của các quốc gia thì đây là một trong những khu vực có nền kinh tế phát triển năng động nhất trên thế giới hiện nay. Sau đây là danh sách 10 quốc gia có thu nhập bình quân đầu người (GDP/người) cao nhất ở khu vực Đông Nam Á.

1 Hằng Hoàng

Singapore


GDP bình quân đầu: 52.841 USD. Singapore có nền kinh tế phát triển nhất khu vực Đông Nam Á hiện nay. Ở Singapore có môi trường kinh doanh mở, tỉ lệ tham nhũng rất thấp, tính minh bạch trong tài chính cao, giá cả rất ổn định. Nguồn thu chính của quốc gia này dựa vào xuất khẩu các mặt hàng điện tử, các sản phẩm hóa chất và phát triển dịch vụ.


Nền kinh tế Singapore chủ yếu dựa vào việc nhập khẩu các hàng hóa chưa gia công, để chế biến và xuất khẩu. Bên cạnh đó, thành phố cảng của Singapore được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng tốt, quy tụ lực lượng lao động có tay nghề cao. Đây chính là nền tảng quan trọng cho việc phát triển kinh tế của Singapore.

Singapore có môi trường kinh doanh mở, tham nhũng thấp
Singapore có môi trường kinh doanh mở, tham nhũng thấp
Phan Đạt 2019-01-08 20:11:02
Dân số là 621,0 triệu người theo năm 2014.

2 Hằng Hoàng

Brunei


GDP bình quân: 36.609 USD. Brunei là quốc gia có có trữ lượng dầu mỏ, khí tự nhiên thuộc hàng lớn nhất ở khu vực Đông Nam Á. Nguồn lương thực của Brunei chủ yếu là nhập khẩu, tốc độ tăng trưởng kinh tế luôn duy trì ở mức 3,5%. Sản lượng điện hàng năm khoảng 2,56 tỷ kWh; tổng giá trị xuất khẩu đạt mức 2,04 tỷ USD; tổng giá trị nhập khẩu đạt l,38 tỷ USD.

Hiện nay Brunei cũng là quốc gia giàu có thứ 2 khu vực Đông Nam Á. Brunei cũng là điểm đến lí tưởng cho khách du lịch trong và ngoài nước.

Brunei là nước xuất khẩu dầu mỏ đứng thứ 3 khu vực Đông Nam Á
Brunei là nước xuất khẩu dầu mỏ đứng thứ 3 khu vực Đông Nam Á
3 Hằng Hoàng

Malaysia


GDP bình quân: 9.766 USD.Do ảnh hưởng của suy thoái chính trị, khiến nền kinh tế của Malaysia cóchút biến động. Nhưng do nhu cầu nhập khẩu của Mỹ ngày càng tăng, khiến nền kinh tế Malaysia sớm lấy lại phong độ và duy trì ở mức cân bằng.


Hiện nay mức trưởng kinh tế của Malaysia luôn duy trì ở mức 4,9%. Mức tăng trưởng tăng nhiều so với thời kì trước. Vì các loại thuế hàng hóa, dịch vụ đã được chính phủ điều chỉnh, để phù hợp với nhu cầu thị trường và xu thế hội nhập.

Malaysia tăng trưởng kinh tế vượt mức 4,9% năm 2016
Malaysia tăng trưởng kinh tế vượt mức 4,9% năm 2016
4 Hằng Hoàng

Thái Lan


GDP bình quân: 5.816 USD. Nền kinh tế Thái Lan chủ yếu dựa vào xuất khẩu, chiếm 60% GDP. Thị trường truyền thống và lớn nhất của Thái Lan là Hoa Kỳ.


Hiện nay các ngành kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh ở Thái Lan bao gồm: chế tạo máy tính, các đồ điện tử, sản xuất hàng may mặc và giày da, chế biến đồ gỗ và chế biến thực phẩm đóng hộp; sản xuất các sản phẩm đá quý và đồ trang sức; một số sản phẩm công nghệ cao.

Thái lan dựa chủ yếu vào xuất khẩu
Thái lan dựa chủ yếu vào xuất khẩu
5 Hằng Hoàng

Indonesia


GDP bình quân: 3.347 USD. Hiện nay, Indonesia là một trong những thị trường tiêu dùng mới nổi, lớn nhất trên thế giới. Theo dự đoán của OECD, trong thời gian tới nền kinh tế Indonesia sẽ đạt mức tăng trưởng 5%.Mức tăng trưởng nhờ vào việc đẩy mạnh lĩnh vực xuất khẩu.


Tuy nhiên, trong tương lai nền kinh tế Indonesia sẽ phải đối mặt với một vài thách thức lớn như: phải nhanh chóng cải thiện môi trường kinh doanh và giải quyết thực trạng thất nghiệp của người lao động.

Indonesia có nền kinh tế nghìn tỷ đô
Indonesia có nền kinh tế nghìn tỷ đô
6 Hằng Hoàng

Philippines


GDP bình quân: 2.899 USD. Tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình ở Philippines luôn duy trì trong mức 6,8-7,8%. Nếu như trong nhiều năm trước, xếp hạng tín dụng của đất nước Philippines bị xem là thấp kém. Thì hiện nay, quốc gia này đã lọt vào hàng những khu vực rất đáng để đầu tư.


Ngoài ra, các trái phiếu mà chính phủ Philippines phát hành, chính là kênh đầu tư một chiều, trong bối cảnh thị trường tài chính toàn cầu đang liên tục biến động. Bên cạnh đó, quốc gia này vẫn còn nhiều người dân không được hưởng đầy đủ các lợi ích, mà sự phát triển kinh tế mang lại. Tỉ lệ đói nghèo của Philippin vẫn còn khá cao.

Philippines có nền kinh tế tăng trưởng vượt bậc
Philippines có nền kinh tế tăng trưởng vượt bậc
7 Hằng Hoàng

Việt Nam


GDP bình quân: 2.054 USD. Trong năm 2016, tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam duy trì ở mức 6,6%, cao hơn so với mức dự báo trước đó là 6,2%. Các ngành công nghiệp khai khoáng liên tục phát triển, với mức tăng trưởng 8,2%. Do các dự án đầu tư mới liên tục đổ dồn vào.


Bên cạnh đó, ngành xây dựng cũng đạt tăng trưởng mức 6,6%. Do thị trường bất động sản đã có sự phục hồi nhẹ, hoạt động đầu tư vào lĩnh vực hạ tầng, được đẩy mạnh. Tuy nhiên trong lĩnh vực nông nghiệp, do ảnh hưởng của thời tiết và biến động giá cả ,nên tốc độ tăng trưởng chỉ đạt ở mức rất khiêm tốn 2,4%. Hoạt động nông nghiệp giảm một nửa so với cùng kỳ các năm trước.

Mức độ tăng trưởng năm 2016 của Việt Nam là 6,6%
Mức độ tăng trưởng năm 2016 của Việt Nam là 6,6%
8 Hằng Hoàng

Lào


GDP bình quân: 1.693 USD. Chính sự nỗ lực của Đảng và Chính phủ Lào trong quá trình quản lý, điều hành nền kinh tế vĩ mô. Đặc biệt là mở rộng quan hệ hợp tác, giao lưu với nhiều nước trong khu vực cũng như trên thế giới. Đã giúp tốc độ tăng trưởng GDP bình quân của Lào đạt khoảng 7,5%.


Hiện nước này đã huy động được 1,590 dự án đầu tư cả trong và ngoài nước, với tổng số vốn lên đến 2,9 tỷ USD, vượt xa mục tiêu đề ra 48%. Chính vì vậy đời sống nhân dân Lào đã được cải thiện đáng kể, tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh chỉ còn khoảng 7%.

Kinh tế Lào tăng trưởng ổn định
Kinh tế Lào tăng trưởng ổn định
9 Hằng Hoàng

Myanmar


GDP bình quân: 1.221 USD. Tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình của Myanmar đạt khoảng 8,5%. Trong đó đóng vai trò chủ đạo là lĩnh vực dịch vụ với 41,6%.


Hiện nay, với các chính sách của chính phủ được cải tiến, nên số vốn đầu tư nước ngoài rót vào quốc gia này tăng lên. Chính phủ cũng đề ra chính sách hạn chế nhập khẩu và hủy bỏ hết các loại thuế xuất khẩu. Ngoài ra Myanmar cũng đẩy mạnh hợp tác với các quốc gia trong khu vực ASEAN, các nước khác ở châu Á và trên thế giới và nhanh chóng thay đổi bộ mặt nền kinh tế.

Myanmar là trung tâm thương mại kết nối Đông Nam Á
Myanmar là trung tâm thương mại kết nối Đông Nam Á
10 Hằng Hoàng

Campuchia


GDP bình quân: 1.159 USD. Hiện nay đất nước Campuchia đã thực hiện tăng trưởng kinh tế, đúng theo mô hình là công xưởng của châu Á. Do có giá nhân công rất rẻ và tập trung trọng điểm vào lĩnh vực xuất khẩu.


Nền kinh tế chủ yếu dựa vào nông nghiệp của Campuchia, đang dần chuyển dịch sang dựa vào công nghiệp và lĩnh vực dịch vụ. Thực tế chứng minh sự chuyển dịch rõ rệt này ở Campuchia đó là: tổng số nhà máy tăng đến 1,490, giải quyết việc làm cho hơn 872,000 người lao động. Tổng số doanh nghiệp nhỏ trên toàn quốc hiện nay là 38,933 doanh nghiệp.

Campuchia là một thị trường mới thu hút nhà đầu tư nước ngoài
Campuchia là một thị trường mới thu hút nhà đầu tư nước ngoài
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng