Top 10 nước giàu nhất châu Phi

08-03-2017 10 1721 1 0 Báo lỗi

Với diện tích khoảng 30.221.532 km2 bao gồm tất cả các đảo cận kề, châu Phi chiếm 20,4% tổng diện tích đất đai của Trái Đất và là châu lục lớn thứ ba trên thế giới, sau châu Á và châu Mỹ. Về dân số, châu Phi có 800 triệu dân sinh sống ở 54 quốc gia, chiếm khoảng 1/7 dân số thế giới. Châu lục này có người sinh sống nghèo khổ nhất thế giới, tuy nhiên, trong những năm gần đây, khi tình hình chính trị tương đối ổn định, nền kinh tế tăng trưởng, các quốc gia ở châu Phi đã từng bước vượt qua khó khăn, phát triển kinh tế.

1 Green Apple

Nam Phi

Nam Phi luôn được biết đến như là kinh đô của châu Phi và là nước giàu nhất châu Phi với GDP bình quân đầu người đạt 4.768 USD. Quốc gia này sở hữu rất nhiều tài nguyên quan trọng phải kể đến là các khoáng sản quý hiếm và có giá trị kinh tế cao như: than đá, vàng và kim cương.

Cùng với cơ sở hạ tầng hiện đại, hỗ trợ phân phối hàng hóa một cách hiệu quả, giúp nền kinh tế tăng trưởng, giảm tỉ lệ thất nghiệp cũng như sự chênh lệch giàu nghèo. Tuy nhiên, sự phát triển này lại tập trung chủ yếu ở Cape Town, Port Elizabeth, Durban, và Pretoria/Johannesburg.

Ngoài ra, ngành du lịch tại quốc gia này cũng góp phần không nhỏ trong việc phát triển kinh tế bởi sự đa dạng và hấp dẫn bởi các điểm đến nổi tiếng như: Johannesburg - thành phố lớn nhất Nam Phi, Sun City, Cape Town, thủ đô Pretoria, công viên quốc gia Pilanesberg, Port Elizabeth - thành phố cảng thân thiện. 
Nam Phi
Nam Phi

2 Green Apple

Nigeria

Với GDP bình quân đầu người đạt 2.929 USD, Nigeria là một trong những quốc gia giàu nhất châu Phi. Đây là quốc gia có số dân đông nhất và sản xuất dầu mỏ hàng đầu tại châu lục này. Nigeria có trữ lượng dầu mỏ hàng đầu thế giới, cung cấp khoảng 10% lượng dầu nhập khẩu ở Mỹ, góp phần không nhỏ vào việc phát triển kinh tế.
Các lĩnh vực mới và ngành công nghiệp mới bao gồm: viễn thông và công nghiệp điện ảnh đã xuất hiện và phát triển một cách nhanh chóng giúp cho nền kinh tế phát triển.

Tuy nhiên, nông nghiệp mới chính là ngành kinh tế chủ đạo của quốc gia này, sản lượng nông nghiệp của Nigeria đứng đầu danh sách các nước có nền nông nghiệp phát triển ở châu Phi.
Nigeria
Nigeria
3 Green Apple

Ai Cập

Không chỉ nổi tiếng với những kim tự tháp trường tồn cùng thời gian, Ai Cập còn là một trong các quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất ở châu Phi. Bình quân thu nhập đầu người đạt 3.740 USD đã giúp Ai Cập nằm trong số những nước giàu nhất châu Phi. 

Đồng bằng châu thổ sông Nile nằm phía Đông Bắc Ai Cập là nơi tập trung hầu hết các hoạt động kinh tế của đất nước này. Bên cạnh đó, với việc cải cách nền kinh tế tập trung, chính phủ Ai Cập đã khiến kinh tế của nước này phát triển vượt bậc.

Ngoài ra, nhờ vào việc có nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng, Ai Cập có ngành du lịch rất phát triển hằng năm đóng góp khoảng 10% GDP cho nền kinh tế. 
Ai Cập
Ai Cập
4 Green Apple

Algeria

Algeria là một trong số những nước giàu nhất châu Phi với GDP bình quân đầu người đạt khoảng 4.082 USD. 
Nguồn thu chủ yếu của quốc gia này là từ việc xuất khẩu dầu mỏ, đóng góp 70% tổng GDP và chiếm 97% mặt hàng xuất khẩu. Dù có nhiều tiềm năng về du lịch nhưng chưa được quan tâm đầu tư nên ngành du lịch của Algeria khá ảm đạm, chỉ đóng góp khoảng 1% vào GDP của đất nước.

Nhờ vào chính sách cải cách được hỗ trợ từ Quỹ tiền tệ quốc tế và việc tái cơ cấu nợ của Câu lạc bộ Paris đã giúp các chỉ số tài chính và kinh tế Algeria được cải thiện. Bên cạnh đó, chính phủ của nước này đang nỗ lực nhằm đa dạng hóa nền kinh tế bằng cách thu hút đầu tư trong nước và nước ngoài để giảm tỉ lệ thất nghiệp và cải thiện tiêu chuẩn cuộc sống.
Algeria
Algeria
5 Green Apple

Angola

Angola là quốc gia xếp thứ 5 trong số những nước giàu nhất châu Phi với GDP bình quân đầu người đạt 3.150 USD. Nền kinh tế của đất nước này là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới nhưng vẫn trong giai đoạn phục hồi từ cuốc nội chiến.

Mặc dù Angola có lợi thế về nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú nhất là dầu mỏ, kim cương và sắt nhưng mới chỉ khám phá được 40% khu vưc khai thác,chỉ đóng góp được 40% tổng GDP của cả nước. Hiện tại, nền kinh tế của Angola vẫn chủ yếu dựa vào ngành nông nghiệp (có tới 85% dân số nước này làm nông nghiệp), nhưng nền nông nghiệp của nước này vẫn còn lạc hậu.
Angola
Angola
6 Green Apple

Maroc

Với GDP bình quân đầu người đạt 3.195 USD, Maroc là quốc gia đứng thứ 6 trong số những nước giàu nhất châu Phi. Nền kinh tế của Maroc hết sức đa dạng: Nông nghiệp sử dụng 50% lượng lao động và đóng góp dưới 20% giá trị vào tổng sản phẩm quốc nội.

Bên cạnh đó, Maroc là một quốc gia xinh đẹp và có đường bờ biển chạy dọc hầu khắp đất nước. Nhờ vậy mà ngành du lịch của quốc gia này đang trên đà phát triển và là địa điểm du lịch nổi tiếng thế giới. Hàng năm, ngành du lịch đóng góp gần như chủ yếu cho tổng GDP của cả nước.
Maroc
Maroc
7 Green Apple

Ethiopia

Nền kinh tế của Ethiopia được xếp vào một trong số những nước giàu nhất châu Phi với GDP bình quân đầu người đạt 739 USD. Nơi đây được mệnh danh là cái nôi của loài người và là đất nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định và ấn tượng nhất Châu Phi. Trong đó, ngành công nghiệp chiếm 12%, nông nghiệp chiếm 50% và dịch vụ chiếm 33% GDP. Nền kinh tế của quốc gia này phụ thuộc phần lớn vào nông nghiệp, trong đó cà phê là sản phẩm mang lại doanh thu cao nhất cho đất nước này. 
Ethiopia
Ethiopia
8 Green Apple

Sudan

Sudan là nước có diện tích lớn nhất châu Phi, nhưng nền kinh tế của quốc gia này lại chỉ xếp thứ 8 trong số những nước giàu nhất châu Phi. Nền kinh tế nước này chủ yếu dựa vào nông nghiệp, chiếm 80% lượng lao động, trong đó chủ yếu là trồng cây lương thực như: lúa miến, khoai lang, sắn,... và chăn nuôi bò, cừu, dê và lạc đà ở các vùng phía Bắc và phía Nam. Mặt hàng xuất khẩu chính của Sudan chính là bông vải.

Bên cạnh đó, khoáng sản và năng lượng tại quốc gia này chưa được chú trọng khai thác và tuy sở hữu nhiều giếng dầu lớn, nhưng Sudan lại chỉ mới bắt đầu khai thác từ năm 1999.
Sudan
Sudan
9 Green Apple

Kenya

Kenya là nước xếp thứ 9 trong số những nước giàu nhất châu Phi. Nông nghiệp là ngành đóng vai trò chủ lực trong nền kinh tế của quốc gia này, với 85% dân số sống bằng nghề nông. Các nông sản chính của Kenya phải kể đến là: lúa mì, ngô, khoai tây, cà phê, chuối,...

Ngoài ra, ngành công nghiệp của Kenya khá phát triển. Các ngành công nghiệp chủ chốt bao gồm: công nghiệp thực phẩm, hóa dầu, điện và vật liệu xây dựng. Bên cạnh đó, ngành du lịch của nước này cũng phát triển nhờ vào 18 công viên quốc gia và sự bảo tồn thiên nhiên, mang lại khoảng 25% nguồn thu nhập.
Kenya
Kenya
10 Green Apple

Tanzania

Cộng hòa Thống nhất Tanzania là một quốc gia nằm ở bờ biển phía Đông châu Phi và là một trong những quốc gia giàu nhất châu Phi. Kinh tế nước này phụ thuộc chủ yếu vào nông nghiệp, chiếm 50% GDP và 90% lượng lao động. Ngành nông nghiệp là nguồn thu nhập chủ yếu và chiếm 85% lượng hàng hóa xuất khẩu. Tuy nhiên, nông nghiệp của Tanzania còn lạc hậu, sản lượng thấp nên hàng năm vẫn phải nhập khẩu lương thực. 
Với khí hậu tốt và đa dạng, ngành du lịch của nước này trong những năm gần đây đã được chú trọng cùng với ngành mỏ.
Tanzania
Tanzania
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng