Chè khoai lang chuối
Nếu đã từng đặt chân tới vùng đất Nam bộ và được thử qua mòn chè chuối khoai lang thì chắc chắn bạn sẽ không thể quên được mùi vị độc đáo của món ăn này. Mặc dù được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản, mộc mạc, quen thuộc trong nền ẩm thực Việt Nam nhưng món chè lại có mùi vị vô cùng hài hòa, khó quên.
Món chè không chỉ có vị ngọt của đường mà còn có ngọt ngọt thanh tự nhiên của khoai cùng vị ngọt chua nhẹ nhàng của chuối chưng. Nghe thôi đã thấy quá hấp dẫn phải không?
Nguyên liệu:
- 5 trái chuối sứ to
- 3 Củ khoai lang tím hoặc vàng
- 50g Bột báng
- 150g Đường cát
- 1 Hộp nước cốt dừa
- 20g Hạt vừng trắng rang
- 1 Bó lá dứa to (Tầm 4 - 5 lá)
- Dừa nạo sợi
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Chuối sứ bạn bóc vỏ và bổ đôi theo chiều dọc rồi cắt thành những miếng vừa ăn từ 1-1.5cm. Sau khi cắt thành các miếng nhỏ bạn cho vào 1 bát nước pha với 1 muỗng rượu trắng vừa để tránh tình trạng chuối bị thâm khi để ngoài trời vừa để tăng thêm hương vị cho chuối. Khoai lang bạn rửa sạch hết bùn đất bám bên ngoài rồi gọt bỏ vỏ. Bạn cắt khoai thành những miếng vuông vừa ăn rồi ngâm trong nước muối pha loãng để ra hết nhựa. Bột báng bạn cũng cho vào nước lọc ngâm khoảng 30 phút cho nở mềm rồi vớt ra để ráo nước. Lá dứa bạn rửa sạch từng lá rồi cho bó thành 1 bó lớn.
- Bước 2: Chế biến chuối sứ: Chuối sau khi ngâm bạn vớt ra để ráo nước và cho vào 1 chiếc chảo trũng. Bạn cho thêm vào chảo 50gr đường rồi bắc lên bếp đun với lửa nhỏ. Khi đường bắt đầu tan bạn dùng thìa đảo nhẹ chuối, tránh đường bị cháy rồi sên tới khi chuối được bọc bới 1 lớp đường vàng nâu đẹp mắt.
- Bước 3: Chế biến khoai lang: Bạn cho khoai lang và lá dứa vào một nồi nước rồi bắc lên bếp đun với lửa lớn. Khi nước đã sôi bạn vặn nhỏ lửa để đun liu diu tầm 20 phút. Khi khoai đã chín tới bạn cho thêm 100g đường trắng vào và dùng thía khuấy đều cho tới khi đường tan hết.
- Bước 4: Hoàn thiện món chè: Khi đường đã tan hết bạn cho thêm 200ml nước cốt dừa vào nồi chè để tăng thêm vị ngọt ngậy cho món ăn. Bạn tiếp tục cho thêm chuối đã sên tại bước 2 vào và đun tới khi nước chè sôi trở lại thì bạn cho bột báng vào và vớt lá dứa ra. Khi bột báng chín trong và nổi trên mặt nước thì bạn tắt bếp, bắc nồi xuống để nguội.
- Vậy là bạn đã hoàn thành món chè chuối khoai lang thơm ngon rồi. Bạn chỉ cần múc chè ra bát, rải thêm 1 chút vừng rang thơm lừng cùng 1 chút dừa nạo sợi là đã có thể thưởng thức món chè rồi. Chè khoai lang chuối ăn ngon hơn khi ăn lạnh nên bạn có thể cho thêm 1 chút đá bào hoặc để trong ngăn mát khoảng 30 phút trước khi ăn để tăng thêm mùi bị nhé! Chúc bạn thành công.