Chữa bệnh gút
Bệnh gút do nồng độ axit uric trong máu tăng cao lắng trong trong các khớp kích hoạt phản ứng viêm khiến các khớp sưng tấy, đỏ, đau rất nhiều. Khi sử dụng cành và lá tía tô giã nát đắp vào khớp bị viêm có tác dụng giảm đau, giảm viêm.
Đới với người bị bệnh gout, thì hàng ngày nên dùng lá tía tô ăn như rau sống trong các bữa cơm đề phòng bệnh tái phát. Còn khi lên cơn đau bị sưng tấy lên, nên dùng lá tía tô nhai và nuốt ngay để chặn cơn đau lại. Bên cạnh đó, có thể uống nước lá tía tô (sắc như sắc thuốc bắc), cơn đau sẽ giảm rất nhanh. Do trong lá tía tô có chứa nhiều tinh dầu có tác dụng giảm đau, chống viêm, giãn mạch, ngăn chặn quá trình nhiễm khuẩn.