Chữa táo bón
Táo bón là một bệnh về đường tiêu hóa xảy ra khá phổ biến ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Đây là tình trạng nhu động ruột xảy ra không đều gây khó khăn khi đi đại tiện trong một thời gian dài. Một trong những cách chữa táo bón bằng mẹo dân gian tại nhà được nhiều người áp dụng đó là ăn chuối. Tuy nhiên, một số khác lại cho rằng ăn nhiều chuối bị táo bón. Theo các chuyên gia, ăn chuối có thể trị táo bón. Bởi loại quả này chứa rất nhiều dưỡng chất như: kali, vitamin nhóm B, sắt, canxi... Đặc biệt, chuối rất giàu chất xơ và pectin - đây là thành phần có tác dụng nhuận tràng, kích thích nhu động ruột, giúp chống táo bón, rối loạn đường ruột, viêm dạ dày rất hiệu quả. Ngoài ra, chuối còn có công dụng giúp điều hòa huyết áp, ổn định thần kinh, tập trung trí tuệ rất tốt cho người dùng.
Theo các chuyên gia, chuối là một thực phẩm nhuận tràng, tốt cho người bị táo bón, rối loạn đường ruột. Các vitamin, chất xơ trong chuối giúp kích thích nhu động ruột giúp thúc đẩy cảm giác muốn đi ngoài. Đặc biệt, chuối giàu chất xơ và chất pectin. Trong đó pectin có tác dụng làm mềm, đóng gói, thay đổi kích thước khuôn phân, kích thích đi ngoài và tống chất thải dư thừa ra ngoài cơ thể dễ dàng hơn. Không chỉ vậy, chuối là một thực phẩm dễ tiêu hóa, không gây kích thích đường ruột. Sử dụng chuối mỗi ngày sẽ giúp hỗ trợ phục hồi tốt chức năng đường ruột. Phù hợp với người mắc chứng táo bón, viêm dạ dày, ợ nóng và đặc biệt còn giúp bổ sung các khoáng chất đã mất ở người bị tiêu chảy. Khi ăn chuối nhớ phải chọn loại đã chín kỹ, có các đốm hay gọi là trứng cuốc trên vỏ. Giai đoạn này chuối chín vừa, các vitamin cũng được tổng hợp đầy đủ. Sử dụng chuối chín vừa thơm vừa ngọt, vừa giàu dưỡng chất giúp trị táo bón hiệu quả.