Trị bệnh trầm cảm
Các yếu tố nguy cơ sinh học (rối loạn glucose máu, rối loạn lipid máu, các yếu tố viêm…) và lối sống (ít vận động, béo phì, hút thuốc lá, nghiện bia rượu…), phụ nữ sau sinh... là những nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm. Đây là căn bệnh của xã hội, có thể xảy ra với mọi đối tượng. Một số biểu hiện cơ bản của thời kỳ đầu bệnh trầm cảm như: khí sắc buồn bã, nặng nề, cáu kỉnh, dễ bị kích thích, kéo dài ít nhất 2 tuần, kèm theo là những thay đổi đáng kể về giấc ngủ và sự ngon miệng, giảm năng lượng và khả năng tập trung và trí nhớ, mặc cảm tự ti, buồn rầu, trống vắng... Lâu dần bệnh nặng dẫn tới chán nản tột độ, muốn tìm đến cái chết như một sự giải thoát.
Quả chuối chứa nhiều chất tryptophan, hợp chất tương tự trong thịt gà tây có tác dụng cho tâm trạng thoải mái, bình tĩnh hơn. Ăn chuối còn hỗ trợ làm giảm các triệu chứng của bệnh trầm cảm. Khi kết hợp với những ích lợi của vitamin B làm biến đổi tryptophan trong chuối thành serotonin, chất được ví von là hormone hạnh phúc giúp cải thiện tâm trạng hiệu quả. Những người có thói quen ăn chuối thường xuyên được chứng minh là lạc quan yêu đời hơn. Người bình thường nên ăn chuối để phòng chống, người bị bệnh hãy coi đó là một phương thuốc chữa trị bởi trong chuối có chứa chất triptophan, một chất protein mà cơ thể chuyển thành Serotonin, được coi như chất làm thư giãn, cải hoá tình trạng bị kích động của con bệnh, khiến cảm thấy hưng phấn hơn.