Cỏ nhọ nồi
Cỏ nhọ nồi còn có tên gọi là cỏ mực. Sở dĩ có tên như vậy có lẽ là do đặc điểm của cây: mỗi khi vò nát, cây có nước đen như mực hoặc như nhọ nồi. Vào mùa hè, cỏ nhọ nồi mọc hoang rất nhiều dọc đồng ruộng Việt Nam, đông y còn gọi là hàn liên thảo. Phần thân cây có màu nâu nhạt hoặc hơi đỏ tía, lá có răng cưa cạn hoặc không với 2 mặt đều có lông, chiều dài phiến lá khoảng 2,5cm x1,2cm. Hoa có màu trắng mọc thành đầu ở kẽ lá hoặc đầu cành, là loại hoa lưỡng tính bên trong và hoa cái bên ngoài. Quả có 3 cạnh màu đen dài với đầu cụt.
Đặc trưng của loại cây này đó là tất cả các bộ phận của chúng đều có thể sử dụng làm thuốc được từ thân, lá, rễ, quả. Có thể sử dụng chúng dùng tươi hoặc phơi khô để dùng dần. Trong đông y đây là loại cây có vị ngọt, đắng nhẹ, tín lương an toàn đối với cơ thể nên có thể chữa được rất nhiều loại bệnh hàng ngày.
Tác dụng chữa bệnh của cỏ nhọ nồi:Cây cỏ mực trị ho, các bệnh hô hấp như: ho hen, ho lao, viêm họng, họng sưng tấy nuốt bị đau; Cây cỏ mực hạ sốt, đặc biệt an toàn trong trường hợp trẻ em hoặc bà bầu không sử dụng kháng sinh được; Cỏ mực có tác dụng cầm máu, chữa bệnh trĩ, rong kinh. Đối với các vết thương chảy máu có thể dùng trực tiếp cỏ mực tươi giã nhuyễn đắp lên vết thương để cầm máu nhanh chóng; Cây cỏ mực trị mụn, bệnh ngoài da, chữa gan nhiễm mỡ; Cây cỏ mực có thể chữa suy thận ở giai đoạn đầu ( dùng cỏ mực và đỗ đen để hỗ trợ chữa trị bệnh).