Cây thì là
Thì là hay thìa là là một loài cây lấy lá làm gia vị và lấy hạt làm thuốc được sử dụng rất phổ biến ở châu Á và vùng Địa Trung Hải. Ở Việt Nam, thì là thường dùng làm gia vị trong chế biến các món từ cá. Trong đông y, thì là là một vị thuốc rất thông dụng. Theo Nam dược thần hiệu, hạt thì là vị cay, tính ấm, không độc, điều hòa món ăn, bổ thận, mạnh tỳ, tiêu trướng, trị đau bụng, mụn nhọt sưng tấy, mất ngủ và đau răng. Các nhà khoa học Ấn Độ còn phát hiện ra rằng chất limonene trong cây thì là hoạt động tương tự như kháng sinh giúp tiêu diệt vi khuẩn đường ruột có hại như E.Coli …
Tác dụng chữa bệnh của thì là: Chữa táo bón (rửa sạch một nắm lá tươi, vắt lấy nước uống hoặc lấy một nhúm hạt, sắc lấy nước uống); Chữa mụn nhọt, sưng tấy (giã nát lá với một ít bột nghệ đắp lên chỗ sưng tấy hoặc mụn nhọt); Chữa hôi miệng (nhai 5 -7 hạt thì là mỗi ngày); Chữa rối loạn kinh nguyệt (uống nước ép lá thì là và lá cần tây theo tỷ lệ 4-1 uống 3 lần trong ngày.); Giúp lợi sữa (nấu canh hoặc hãm hạt thì là uống thay trà); Chữa huyết áp cao, xơ vữa động mạch (lấy 5g hạt thì là giã nhỏ, sắc lấy nước uống trong ngày, liên tục nhiều ngày sẽ làm giảm cholesteron trong máu),..