Cù kỳ Cô Tô
Cù kỳ cái tên nghe lạ tai, “kỳ cục” này thực chất là một đặc sản quen thuộc của người dân đảo Cô Tô. Cù kỳ trông rất giống cua, điểm khác nhau cơ bản là cù kỳ có chiếc càng “khủng” hơn nhưng phần thân lại mảnh mai hơn. Độ ngọt đậm đà tuy không bằng cua nhưng so sánh với ghẹ thì thịt cù kỳ “ăn đứt”. Và một ưu điểm nữa là giá cù kỳ rẻ nhất so với cua và ghẹ đều là các loại hải sản bổ dưỡng. Tại Cô Tô Cù kỳ cũng được chế biến theo nhiều cách khác nhau như: nấu bún, hấp, rang me, nướng than hồng…nhưng ngon nhất và dễ chế biến nhất là món cù kỳ nướng than.