Ngao Biển
Ngao là các loài động vật thân mềm hai mảnh vỏ (nhuyễn thể) thuộc họ Veneridae chuyên sống ở vùng nước ven biển có độ mặn cao, nhiều đất cát sỏi, phân bố khá phổ biến ở vùng biển nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới. Đây là loài hải sản có giá trị kinh tế cao, dễ nuôi, không tốn nhiều công chăm sóc. Giống như nhiều vùng biển khác của Vân Đồn, đảo Cô Tô có một trữ lượng ngao tự nhiên rất lớn. Ngao Cô Tô có hương vị thơm ngon đặc trưng có thể chế biến thành nhiều món ăn hải sản hấp dẫn.
Thịt nghao là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, thơm ngon được nhiều người ưa thích. Nghao được dùng làm nguyên liệu đế chế biến nhiều món ăn ngo như: bún nghêu chua cay thì là canh gà nấu nghêu một số món ăn khoái khẩu như hấp sả ăn chơi, chấm mắm pha tỏi ớt hay muối tiêu chanh, nghêu xốt chua ngọt...