Cua đá biển
Loài cua đá biển sống nhiều ở vùng biển của miền Trung, vỏ ngoài của chúng có màu tím đậm, càng ngắn và chân dài. Ban ngày chúng sống ẩn dấu trong các hang đào, chỉ khi đến ban đêm thì mới bò ra để đi kiếm mồi. Loài cua đá biển này cũng là loại cua có chứa chất độc tố cao, người nào ăn phải loài cua này thì đều bị ngộ độc và nguy cơ tử vong rất cao.
Cua đá biển vốn là đặc sản của một số vùng biển nổi tiếng của nước ta như Cù Lao Chàm, đảo Cồn Cỏ… Đây là loại cua thường sống trên những rặng núi, chủ yếu ăn lá cây rừng ven suối để tồn tại. Đến mùa sinh sản, cua đá mới xuống biển để đẻ trứng. Mai và các chi của cua đá là màu nâu tím, phần bụng dưới vàng ươm. Cua đá biển hiếm và rất khó bắt, thịt có vị ngọt thanh nên trở thành đặc sản được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên trong quá trình chế biến và sử dụng, món ăn này đã vô tình gây nên những tiêu cực về mặt sức khỏe và có thể để lại hậu quả đáng tiếc.