Cua Hoàng Đế
Cua Hoàng đế hay còn gọi là cua Huỳnh đế là đặc sản từ vùng biển Quảng Ngãi đến Phú Yên. Loài cua này trước đây thường được dùng để tiến cống cho các vị vua ở Việt Nam vì tương truyền họ ăn thấy ngon, tốt cho sức khỏe. Cua hoàng đế có thể chế biến các món như rang me, rang muối, nướng... nhưng ngon nhất và đơn giản trong chế biến vẫn là món hấp ăn với muối tiêu ớt xanh hoặc luộc lấy thịt phi hành, gia vị rồi nấu cháo. So với các loại hải sản khác, cua hoàng đế khẳng định đẳng cấp về chất lượng mà lâu nay được ví ngang với cá tuyết đen, cá hồi đỏ.
Cua Hoàng đế là loài cua rất quý hiếm, chỉ sống ở những vùng biển rất lạnh và sâu. Theo đánh giá, cua Hoàng đế là loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao nên chỉ những thực khách sành ăn và giàu có thì mới có cơ hội thưởng thức món này bởi giá của nó sẽ khiến bạn phải giật mình. Được biết loài cua này có thể bán với giá 5.000.000 đồng/con, nặng khoảng 2 kg, tuy nhiên không phải dễ dàng tìm được chúng.