Cung cấp sắt
Trong nước mắm có nhiều sắt, là một loại vi chất rất cần thiết cho hoạt động của cơ thể. Phụ nữ trong thời kì mang thai cần bổ sung sắt để giảm tình trạng thiếu máu, giúp giảm nguy cơ để non và các biến chứng khi sinh như băng huyết.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cứ 10ml nước mắm sẽ giúp cung cấp 10mg sất. Tổng lượng sắt cần có mỗi ngày cho thai phụ là 30mg. Do đó, có thể thấy nước mắm là nguồn bổ sung sắt dồi dào và tiện lợi. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng nhờ việc sử dụng nước mắm thường xuyên mà tỷ lệ phụ nữ thiếu máu do thiếu sắt ở nước ta đã giảm.
Lợi ích của nước mắm với thai phụ không chỉ mới được khám phá gần đây. Từ ngày xưa, người dân ở các vùng cao đã biết tích trữ nước mắm để dành cho thai phụ trong thời gian mang thai và sinh con. Theo kinh nghiệm dân gian, phụ nữ mang thai được ăn các món chế biến từ nước mắm như thịt kho, cá kho sẽ "chắc da chắc thịt", đây chính là nhờ họ đã được cung cấp đầy đủ sắt nên không bị thiếu máu, dẫn đến da dẻ hồng hào, khỏe mạnh.