Cung cấp các acid amin có lợi
Top 4 trong Top 8 Lợi ích cho sức khỏe của nước mắm
Acid amin là một loại hợp chất hữu cơ sinh học quan trọng. Chúng góp phần trong việc hình thành các tế bào, sữa chữa mô và tạo ra các kháng thể giúp bảo vệ cơ thể. Có tổng cộng 8 loại acid amin thiết yếu cho cơ thể và chúng ta không thể tự tổng hợp được các acid amin này mà cần bổ sung từ thực phẩm hàng ngày.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong nước mắm có đến 13 loại acid amin. Trong đó, có 5/8 loại acid amin cần thiết cho cơ thể là Valine, Isoleutine, Phenylalanine, Methionine và Lysine. Vai trò của các loại Acid amin này như sau:
- Valine: giúp cơ thể điều hòa cảm giác ngon miệng, hỗ trợ giấc ngủ
- Isoleutine: Điều tiết đường trong máu, hỗ trợ phục hồi sức khỏe sau vận động mạnh
- Phenylalanine: tăng cường trí nhớ, làm đẹp da
- Methionine: Bảo vệ tế bào gan, chống nhiễm độc
- Lysine: Tăng khả năng hấp thụ canxi, giảm mệt mỏi
Ngư dân Việt Nam từ xa xưa đã biết dùng nước mắm như một loại nước tăng lực sau khi lặn biển vì nó giúp họ phục hồi thể lực tốt hơn. Ngoài ra, nước mắm còn được dùng như một loại thuốc hỗ trợ trong việc chữa các bệnh về đường tiêu hóa như bệnh đường ruột, tá tràng. Các tác dụng này của nước mắm đều là nhờ công dụng của các loại acid amin thiết yếu đã nêu.
Như vậy, với việc dùng nước mắm hàng ngày bạn không chỉ có được một bữa ăn ngon mà còn hấp thụ được nhiều dưỡng chất cho cơ thể và chống được nhiều loại bệnh thông thường.