Top 11 Lợi ích cho sức khỏe từ việc sử dụng ngũ cốc nguyên hạt
Hiện nay ngũ cốc đã và đang trở thành nguồn lương thực cơ bản của con người trong hàng ngàn năm vừa qua. Trong thế kỉ vừa qua, ngũ cốc đã được con người ăn ở ... xem thêm...dạng nguyên hạt. Vậy thì tại sao ngũ cốc ở dạng nguyên hạt lại được khoa học khuyến khích hấp thu hơn so với ngũ cốc đã qua tinh chế? Để trả lời được câu hỏi này thì ngay bây giờ hãy cùng mình đi điểm qua những lợi ích của ngũ cốc nguyên hạt thông qua bài viết dưới đây nhé.
-
Ngũ cốc được biết đến với tác dụng bổ sung năng lượng, duy trì sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật. Với phái nữ, công dụng làm đẹp của ngũ cốc đặc biệt được quan tâm.
Các chất chống oxy hóa trong ngũ cốc (phổ biến là lignan, acid ferulic, acid phytic) có thể giúp các vùng da bị tổn thương nhanh chóng được làm lành. Chúng còn có tác dụng giúp da hồng hào, căng mịn, giảm nếp nhăn và làm chậm quá trình lão hóa da.
Protein chiếm khoảng hơn 23% trong cấu trúc sinh hóa của làn da. Ngũ cốc chứa nhiều protein thực vật, không chỉ có vai trò tạo cấu trúc da mà còn cùng với omega 3 giúp giữ ẩm cho da, bảo vệ cấu trúc collagen cho làn da tươi trẻ. Vitamin C, vitamin E trong ngũ cốc kích thích tăng sinh sản collagen, ngăn ngừa lão hóa, giúp duy trì làn da khỏe mạnh, tươi trẻ. Nếu chưa biết ăn gì tăng sinh collagen, hãy cứ yên tâm chọn ngũ cốc bạn nhé!
-
Những người mắc bệnh tiểu đường nên sử dụng ngũ cốc nguyên hạt như một thực phẩm thiết yếu hàng ngày. Bởi nó sẽ hỗ trợ bệnh nhân tối đa trong điều trị bệnh. Đồng thời, mang lại một chế độ ăn uống hợp lý để ngăn ngừa tái phát. Vì trong ngũ cốc có chất xơ nên sẽ làm chậm quá trình tiết glucose có trong thức ăn, từ đó lượng đường trong cơ thể được duy trì đều đặn. Đối với các bệnh nhân tiểu đường hay trong việc phòng ngừa bệnh thì điều này rất tốt.
Một nhận định chung rút ra từ 16 nghiên cứu đã cho biết rằng nếu thay ngũ cốc tinh chế bằng các loại ngũ cốc nguyên hạt và ăn tối thiểu 2 phần ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2. Một phần là do ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ giúp kiểm soát cân nặng và ngăn ngừa béo phì, vốn là yếu tố chính gây ra bệnh tiểu đường.
Hơn nữa, các chuyên gia dinh dưỡng đã liên kết việc ăn ngũ cốc nguyên hạt với việc giảm lượng đường trong máu lúc đói và cải thiện độ nhạy insulin. Điều này có thể là do magiê, một khoáng chất có sẵn trong ngũ cốc nguyên hạt giúp cơ thể chuyển hóa carbs và tác động đến độ nhạy insulin. -
Để phòng ngừa bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư ruột kết và vú thì Phytosterol có trong ngũ cốc chính là một giải pháp tuyệt vời. Sự kết hợp hoàn hảo của ngũ cốc nguyên hạt và một chế độ ăn uống hợp lý với hàm lượng chất béo thấp sẽ giúp bạn giảm nguy cơ ung thư. Vì thế các bác sĩ đã đưa ra lời khuyên là người dùng ở tất cả các độ tuổi nên hấp thu ngũ cốc thường xuyên.
Trong một số nhiều nghiên cứu cho thấy, ngũ cốc nguyên hạt có lợi ích mạnh nhất là chống lại ung thư đại trực tràng, vốn là một trong những loại ung thư phổ biến nhất. Ngoài ra, chất xơ có trong ngũ cốc nguyên hạt đóng vai trò như một prebiotic giúp giảm nguy cơ ung thư. Các thành phần khác như Axit phytic, axit phenolic và saponin lại tác động làm chậm sự phát triển của bệnh ung thư.
-
Vì ngũ cốc là loại thực phẩm mau no nên những người béo phì có thể kiểm soát được cơn thèm ăn của mình. Ngũ cốc khi vào cơ thể sẽ có quá trình thủy phân chất bột đường thành glucose chậm nên sẽ khiến cho lượng đường có trong máu được duy trì ổn định.
Các thực phẩm giàu chất xơ thường giúp bạn no lâu và hạn chế nạp thêm quá nhiều calo. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy ngũ cốc nguyên hạt và các sản phẩm liên quan tạo cảm giác no hơn ngũ cốc tinh chế và giảm nguy cơ béo phì. Đây là lý do vì sao các chuyên gia thường khuyến khích áp dụng chế độ ăn giàu chất xơ trong kế hoạch giảm cân. Trên thực tế nếu bạn chuyên cần ăn 3 phần ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày thì có thể giảm cả chỉ số khối cơ thể (BMI) lẫn lượng mỡ ở bụng.
Vì là loại thực phẩm luôn giàu khoáng chất, vitamin và chất xơ nên hệ tiêu hóa của bạn sẽ được chăm sóc vô cùng tốt và lượng cholesterol được giảm thiểu một cách đáng kể.
-
Protein là một chất cần thiết giúp duy trì các hoạt động của cơ thể một cách thuận lợi. Cung cấp protein cho cơ thể bằng ngũ cốc là một trong những cách thức được nhiều người sử dụng hiện nay.
Trong các loại ngũ cốc có chứa hàm lượng cao các loại chất xơ, chất béo tự nhiên, protein, canxi… Đây đều là những nguồn dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt tốt cho những bạn đang luyện tập thể dục thể thao, thể hình, rèn luyện tăng cân.
Khi bổ sung cho cơ thể, những thành phần này sẽ tạo nên năng lượng cho cơ thể hoạt động. Đồng thời, chúng sẽ tác động trực tiếp vào hệ thống cơ bắp, giúp tăng kích thước cơ, cũng như độ dẻo dai của cơ thể. Việc luyện tập chăm chỉ kết hợp với sử dụng các loại ngũ cốc giàu protein là nhân tố quan trọng giúp bạn sớm đạt được mục đích tăng cân, tăng cơ của mình.Các loại hạt giàu protein như: Hạt bí ngô, hạt chia, hạt hướng dương, đậu lăng...
-
Khi tỷ lệ mắc các bệnh mãn tính giảm thì nguy cơ tử vong sớm do những bệnh lý này cũng giảm xuống. Một nghiên cứu thực tế cho thấy ăn ngũ cốc nguyên hạt có thể giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim đáng kể. Điều này càng có cơ sở nếu người bệnh kết hợp với việc điều chỉnh các thói quen sinh hoạt khác như ngưng hút thuốc, hạn chế rượu bia, ổn định cân nặng và giữ chế độ ăn uống tổng thể cân bằng và hợp lý. Ước tính nếu tiêu thụ mỗi khẩu phần ăn (28 gam) ngũ cốc nguyên hạt sẽ giảm nguy cơ tử vong do bệnh mãn tính xuống 5%.
Để cải thiện sức khỏe và tuổi thọ, bạn hãy cân nhắc bổ sung ngũ cốc nguyên hạt vào chế độ ăn uống hàng ngày. Việc kết hợp đa dạng các loại ngũ cốc tốt, chẳng hạn như bột yến mạch, gạo lức, diêm mạch..., sẽ là một trong những quyết định đúng đắn nhất cho sức khỏe của bạn..
-
Ngũ cốc nguyên hạt đã là một phần trong chế độ ăn của con người trong hàng chục ngàn năm qua. Ngoài việc cung cấp lương thực, việc ăn ngũ cốc nguyên hạt còn mang lại nhiều lợi ích khác nhau, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch và chứng huyết áp cao.
Ngũ cốc nguyên hạt cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, có thể kể đến:
- Chất xơ: Đa phần chất xơ trong ngũ cốc nguyên hạt tập trung ở phần cám.
- Vitamin: Ngũ cốc nguyên hạt đặc biệt giàu vitamin B, bao gồm Niacin, Folate và Thiamine.
- Chất khoáng: Hàm lượng các chất khoáng như kẽm, sắt, magiê và mangan có trong ngũ cốc nguyên hạt rất dồi dào.
- Chất đạm: Ngũ cốc nguyên hạt có đến vài gam protein trong mỗi khẩu phần.
- Chất chống oxy hóa: Trong ngũ cốc nguyên hạt có nhiều hợp chất hoạt động như chất chống oxy hóa như Axit phytic, lignan, axit ferulic và các hợp chất lưu huỳnh.
- Các hợp chất thực vật: Ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều loại hợp chất thực vật giúp ngăn ngừa bệnh tật như Polyphenol, Stanol và Sterol.
-
Lựa chọn thực phẩm thông minh chính là nền tảng của một chế độ dinh dưỡng khoa học khi mang thai, giúp mang lại những điều tốt nhất cho cả mẹ và bé. Các loại ngũ cốc nguyên hạt cho bà bầu là một phần không thể thiếu của chế độ dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai.
Ngũ cốc (gồm lúa mì nguyên hạt, lúa mạch, yến mạch, ngô, gạo,...) có chứa nhiều chất dinh dưỡng như sắt, selen và magie. Chúng cung cấp carbohydrate thiết yếu nguồn năng lượng chính của cơ thể. Chúng cũng là nguồn cung cấp vitamin B dồi dào với các loại vitamin B1, B2, axit folic (B9) và niacin (B3). Đây đều là những thành phần cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Ngũ cốc cung cấp năng lượng cho thai nhi, giúp nhau thai phát triển.
Ngũ cốc nguyên hạt như bánh mì nguyên cám và gạo lứt sẽ chứa nhiều vitamin và dưỡng chất nhất. Hầu hết các loại ngũ cốc nguyên hạt cũng có nhiều chất xơ. Lượng chất xơ được khuyến nghị cần bổ sung cho bà bầu khi mang thai là 28g/ngày để ngăn ngừa táo bón và bệnh trĩ khi mang thai.
Các chuyên gia cũng khuyến nghị bà bầu nên dùng ít nhất 50% lượng ngũ cốc mà mình ăn mỗi ngày là ngũ cốc nguyên hạt. Khi mua ngũ cốc nguyên hạt, bạn hãy đọc kỹ thành phần trên nhãn sản phẩm. -
Các loại ngũ cốc nguyên hạt (whole grain) là một phần trong chế độ ăn uống của con người trong hàng chục ngàn năm nay. Việc tiêu thụ lượng lớn ngũ cốc tinh chế có khả năng gây ra các vấn đề sức khỏe như béo phì, viêm… Tuy nhiên, ngũ cốc nguyên hạt lại mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Trong một nghiên cứu với 250.000 người tham gia, ăn ngũ cốc nguyên hạt được cho là có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ đến hơn 14% so với việc dùng những thực phẩm thông thường. Ngoài ra, một số hợp chất có trong ngũ cốc nguyên hạt như vitamin K, chất xơ và chất chống oxy hóa cũng có tác dụng làm giảm nguy cơ đột quỵ. Đó là lý do ngũ cốc nguyên hạt thường được khuyến khích trong chế độ ăn DASH để nâng cao sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ đột quỵ.
-
Một trong những lợi ích lớn nhất của ăn ngũ cốc nguyên hạt là chúng giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch, vốn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Kết luận từ 10 nghiên cứu cho thấy việc ăn ba khẩu phần (mỗi phần 28 gam) ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày có thể làm giảm đến 22% nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.
Tương tự, một nghiên cứu kéo dài 10 năm trên hơn 17.000 người trưởng thành cho thấy những người ăn ngũ cốc nguyên hạt với hàm lượng cao có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 47% so với số người còn lại. Các nhà nghiên cứu đưa ra kết luận rằng để chăm sóc sức khỏe tim mạch, con người nên tăng cường ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt hơn và ít ngũ cốc tinh chế hơn. -
Tình trạng viêm nhiễm là mầm mống gây ra nhiều bệnh mãn tính. Một số bằng chứng cho thấy ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp giảm viêm và những người ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt ít có nguy cơ tử vong do các bệnh mãn tính liên quan đến viêm nhiễm hơn.
Một nghiên cứu khác yêu cầu những bệnh nhân tham gia thay các sản phẩm lúa mì tinh chế bằng các sản phẩm lúa mì nguyên hạt và nhận thấy các dấu hiệu viêm nhiễm giảm rõ rệt. Kết quả của những nghiên cứu này khuyến khích những bệnh nhân mắc bệnh mãn tính nên ưu tiên ăn ngũ cốc nguyên hạt thay cho ngũ cốc tinh chế.