Giảm tình trạng viêm
Tình trạng viêm nhiễm là mầm mống gây ra nhiều bệnh mãn tính. Một số bằng chứng cho thấy ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp giảm viêm và những người ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt ít có nguy cơ tử vong do các bệnh mãn tính liên quan đến viêm nhiễm hơn.
Một nghiên cứu khác yêu cầu những bệnh nhân tham gia thay các sản phẩm lúa mì tinh chế bằng các sản phẩm lúa mì nguyên hạt và nhận thấy các dấu hiệu viêm nhiễm giảm rõ rệt. Kết quả của những nghiên cứu này khuyến khích những bệnh nhân mắc bệnh mãn tính nên ưu tiên ăn ngũ cốc nguyên hạt thay cho ngũ cốc tinh chế.