Dân tộc Khmer
Tết cổ truyền của người Khmer Nam Bộ gọi là Chôl Chnăm Thmây (ngày thay năm cũ vào năm mới) hay còn gọi là ''Lễ chịu tuổi'', tổ chức từ ngày 14 đến 16 tháng 4 dương lịch hàng năm. Những dịp lễ, tết quan trọng như Sen Dolta, Oóc-om-bóc hay tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây, người Khmer sẽ có nhiều món ngon khác nhau, trong đó không thể thiếu các loại bánh truyền thống. Những món ăn như bánh rế, bánh tét, bánh quai vạc, bánh bông lan, bánh num kha mos… trước là để bà con dâng cúng tổ tiên, sau sẽ cùng nhau quây quần thưởng thức.
Văn hóa ẩm thực của người Khmer hết sức phong phú và đa dạng. Từ các món ăn trong sinh hoạt thường ngày, đến các món ăn trong các dịp lễ Tết của người Khmer đều thể hiện được sự ứng xử của con người đối với môi trường thiên nhiên. Họ lựa chọn các thức ăn có nguồn gốc từ tự nhiên, chế biến và sáng tạo ra nhiều món ăn khác nhau. Trải qua thời gian, nét đẹp văn hóa ấy đã được gìn giữ và lưu truyền qua bao thế hệ.