Đánh giá chất lượng sản phẩm bằng cảm quan
Bằng cảm quan của mình, bạn có thể dễ dàng đánh giá sơ qua để lựa chọn được chai mắm tốt và ngon nhất. Dốc ngược chai mắm và đặt dưới ánh sáng đủ để quan sát, nếu bạn thấy nước mắm trong có nghĩa là mắm tốt, ngược lại nếu mắm có cặn thì tuyệt đối không nên mua.
Khi rót mắm ra bát, bạn sẽ thấy có một mùi thơm lừng đặc trưng của mắm truyền thống, không lẫn tạp hương khác như mùi hôi, nồng, khó chịu. Sau khi rót, hãy để yên khoảng 3 -5 phút và thử hương, vị. Nước mắm Cát Hải khi nếm sẽ có vị mặn đậm nhưng không gắt đến trước, vị ngọt đến sau lưu trong cổ. Nếu nếm nước mắm có vị đậm gắt khó chịu đọng lại ở lưỡi, nhiều khả năng đây là nước mắm có độ đạm thấp hoặc nhiều chất phụ gia, không đảm bảo chất lượng.
Ngoài ra, bạn cũng còn có thể đổ một chút mắm ra tay, nước mắm Cát Hải "xịn" sẽ lưu lại mùi hương rất lâu, rửa nhiều lần mới sạch. Đây là loại nước mắm bảo quản được lâu, để vài năm không bị hỏng, không giảm chất lượng, không chuyển mùi.