Đậu đen
Theo các nhà nghiên cứu dinh dưỡng, đậu đen là ngũ cốc có chứa hàm lượng protein cao với 24.4%, lipid 1.7%, glucid 53.3% và rất nhiều acid amin thiết yếu, nhiều vitamin quan trọng (như vitamin A 5 mg, B2 0.21 mg, PP, B12, C...). Trong đậu đen còn chứa khoáng chất phong phú như canxi, kẽm, sắt, beta caroten... Tất cả chúng đều rất cần thiết và có lợi cho sức khỏe thai kỳ của mẹ, sự phát triển tốt của thai nhi. Đậu đen rất giàu vitamin B và axit folic, là 2 loại khoáng chất có vai trò cần thiết giúp ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh ở não, dây thần kinh xương sống của em bé. Vì vậy mà phụ nữ ăn nhiều đậu đen trước khi mang thai và trong 3 tháng đầu thai kỳ sẽ giảm đáng kể nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi. Đây là lợi ích của đậu đen được nhiều người ứng dụng đặc biệt vào những ngày nắng nóng, oi hanh.
Đậu đen có tính mát, vị ngọt, giúp thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, bổ gan thận... rất thích hợp dùng cho thai kỳ với cơ thể thường xuyên "nóng trong" của mẹ bầu. Tâm trạng của phụ nữ trở nên nhạy cảm, thay đổi thất thường hơn trong thai kỳ, đôi khi là tiêu cực... Và nó có thể ảnh hưởng không tốt đến cả mẹ và em bé. Những lúc như thế, 1 ly chè đậu đen hay nước đậu đen rang sẽ không chỉ cung cấp dưỡng chất, giải nhiệt mà còn có tác dụng cân bằng tâm trạng rất tốt, nâng cao thể trạng cho mẹ bầu luôn vui khỏe. Cân nặng vẫn luôn là yếu tố ám ảnh các mẹ bầu. Một mặt mẹ lo tăng không đủ chuẩn có lợi cho thai nhi, mặt khác lại lo tăng cân thái quá ảnh hưởng tới sức khỏe mẹ con và vóc dáng sau này. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đậu đen giàu protein nhưng ít chất béo. Vì thế mẹ bầu dùng đậu đen giúp tăng cường năng lượng, dinh dưỡng nhưng lại không làm tăng cân nhanh.