Gỏi cá Vũ Thắng
Nhắc đến Thái Bình người dân khắp nơi đều tò mò về món gỏi cá,vừa ngon lại vừa dân dã. Gỏi cá có mặt trên nhiều vùng miền trên cả nước nhưng gỏi cá Thái Bình mang hương vị và sắc màu riêng biệt mà không thể nhầm lẫn đi đâu được. Và cũng nhắc đến Thái Bình có món gỏi cá thì không thể nhắc đến nơi sản sinh và cũng là nguồn gốc tạo nên món gỏi cá thuộc xã Vũ Thắng - Huyện Kiến Xương - Thái Bình
Nghe đến ăn gỏi, những người chưa từng ăn nghĩ đó là một món ăn sống, không vệ sinh những ai yếu bụng thường không dám ăn nhưng thực tế đó lại là món ăn rất mát và lành, cá và các loại rau đã được chế biến rất công phu, sạch sẽ, rất nhiều người ăn ăn no gỏi cá không cần ăn các món khác. Các cụ ta đã có câu: “Nắng gỏi trưa, mưa thịt chó” giữa những ngày hè nóng bức, oi ả nếu được ăn một bữa gỏi cá thì ta có cảm giác mát đến tận ngày hôm sau.
Để có một bữa gỏi cá ngoài việc chuẩn bị một con cá to, tươi sống, chủ yếu người ta thường làm bằng cá mè khoảng 500-600gam/con thì cần chuẩn bị gia vị, lá thơm, các loại gia vị như : riềng, mẻ, bánh đa mềm, chuối xanh, khế chua, thịt ba chỉ, lạc, vừng, đỗ tương, nước mắm, mì chính, lá thơm. Riêng lá thơm phải chuẩn bị trên dưới mười loại lá gồm : lá sung, mơ lông, vọng cách, đài bi, rấp cá, tía tô, kinh giới, mùi tàu, lá ổi, sắn thuyền, đinh lăng. Chuẩn bị riềng giã nhỏ tinh, nắm kiệt nước, bã riềng dùng để ủ cá, nước riềng và một phần bã riềng dùng làm nước chấm. Lượng riềng bằng 50% lượng cá. Cách làm cá cũng tương đối phức tạo, cá đưokc lọc sạch vẩy, xương, chỉ lấy phần thịt cá, sau đó vùi trong đống gạo cho sạch mùi tanh, ủ trong vòng 2-3 tiếng thì đem ra thái lát mỏng, thái đến đâu ủ với riềng xay đến đó. Qua các công đoạn trên ta đã có một món gỏi cá ngon, bổ dưỡng, rất mát và lành, lá ăn kèm cùng gỏi có thể chữa được một số bệnh về tiêu hóa
Gỏi cá thích hợp ăn vào mùa xuân và mùa hè.
Nghe đến ăn gỏi, những người chưa từng ăn nghĩ đó là một món ăn sống, không vệ sinh những ai yếu bụng thường không dám ăn nhưng thực tế đó lại là món ăn rất mát và lành, cá và các loại rau đã được chế biến rất công phu, sạch sẽ, rất nhiều người ăn ăn no gỏi cá không cần ăn các món khác. Các cụ ta đã có câu: “Nắng gỏi trưa, mưa thịt chó” giữa những ngày hè nóng bức, oi ả nếu được ăn một bữa gỏi cá thì ta có cảm giác mát đến tận ngày hôm sau.
Để có một bữa gỏi cá ngoài việc chuẩn bị một con cá to, tươi sống, chủ yếu người ta thường làm bằng cá mè khoảng 500-600gam/con thì cần chuẩn bị gia vị, lá thơm, các loại gia vị như : riềng, mẻ, bánh đa mềm, chuối xanh, khế chua, thịt ba chỉ, lạc, vừng, đỗ tương, nước mắm, mì chính, lá thơm. Riêng lá thơm phải chuẩn bị trên dưới mười loại lá gồm : lá sung, mơ lông, vọng cách, đài bi, rấp cá, tía tô, kinh giới, mùi tàu, lá ổi, sắn thuyền, đinh lăng. Chuẩn bị riềng giã nhỏ tinh, nắm kiệt nước, bã riềng dùng để ủ cá, nước riềng và một phần bã riềng dùng làm nước chấm. Lượng riềng bằng 50% lượng cá. Cách làm cá cũng tương đối phức tạo, cá đưokc lọc sạch vẩy, xương, chỉ lấy phần thịt cá, sau đó vùi trong đống gạo cho sạch mùi tanh, ủ trong vòng 2-3 tiếng thì đem ra thái lát mỏng, thái đến đâu ủ với riềng xay đến đó. Qua các công đoạn trên ta đã có một món gỏi cá ngon, bổ dưỡng, rất mát và lành, lá ăn kèm cùng gỏi có thể chữa được một số bệnh về tiêu hóa
Gỏi cá thích hợp ăn vào mùa xuân và mùa hè.