Gỏi xoài ốc giác
Nguyên liệu:
- 650g ốc giác
- 1 trái xoài sống
- 1 củ hành tây
- Đậu phộng rang, hành phi
- Tỏi, ớt, rau răm
- Gia vị: Đường, muối, nước mắm, bột ngọt, rượu trắng, giấm,...
Cách làm:
- Bước 1 Sơ chế và luộc ốc giác:
- Đầu tiên, bạn đem ngâm ốc giác trong nước muối (hoặc nước cốt chanh pha loãng) khoảng 1 tiếng để ốc nhả hết đất cát ra. Tiếp đó, bạn rửa sạch nhiều lần với nước rồi để ráo.
- Kế tiếp, bạn chuẩn bị 1 nồi nước sôi, cho vào 1 muỗng canh giấm và 1 muỗng canh rượu trắng. Bạn cho ốc giác vào luộc khoảng 30 phút để khử mùi hôi.
- Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác
- Gọt vỏ 1 quả xoài sống, rửa sạch rồi bào hoặc cắt sợi nhỏ.
- Tiếp đó, bạn cắt bỏ rễ hành tây, lột vỏ rồi thái lát mỏng. Đồng thời, bạn cũng lột vỏ tỏi, cắt bỏ cuống ớt và rửa sạch rau răm.
- Kế đến, bạn cho tỏi và ớt vào cối, cùng với 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh đường. Bạn giã nhuyễn rồi cho tiếp 1 muỗng canh nước mắm vào, trộn đều hỗn hợp.
- Bước 3 Cắt ốc giác
- Ốc giác sau khi đã luộc xong, bạn rửa sơ ốc giác bằng nước rồi dùng cây xiên hay vật nhọn để lấy thịt ốc ra. Bạn dùng dao cắt bỏ phần ruột ốc đi và cạo sạch phần thịt còn lại để ốc không bị đắng.
- Để trộn gỏi ngon hơn, bạn nên trụng sơ ốc một lần nữa với nước sôi trong khoảng 30 giây rồi cắt thành lát mỏng vừa ăn.
- Bước 4 Trộn gỏi xoài ốc giác
- Bạn cho vào thau lớn lần lượt các nguyên liệu gồm xoài, hành tây, ốc, hỗn hợp gia vị nước mắm tỏi ớt. Bạn trộn đều để ốc thấm gia vị rồi cho vào 2 muỗng canh đậu phộng rang và 1 ít rau răm cắt nhỏ.
- Bạn trộn đều một lần nữa rồi cho gỏi ra dĩa. Trang trí thêm với phần đậu phộng còn lại cùng với hành phi bên trên là hoàn tất.
- Thành phẩm:
- Món gỏi xoài ốc giác sẽ vô cùng bắt mắt với sắc vàng từ xoài và sắc xanh từ rau răm. Thêm vào đó, phần thịt ốc giác dai dai kết hợp với vị chua nhẹ của xoài, vị cay nồng đặc trưng của hành tây và vị béo thơm từ đậu phộng, tạo nên hương vị khó quên.
- Món gỏi xoài ốc giác có thể ăn cùng bánh đa hoặc bánh phồng rất ngon.