Hội chứng ngộ độc Dứa
Hội chứng ngộ độc Dứa hay còn gọi là dị ứng Dứa
là một trong những nguy cơ do Dứa gây ra. Hội chứng ngộ độc ở Dứa thực ra là do
một loại nấm độc có tên là Candida Tropicalis, thường tồn tại trên mặt đất. Mùa
hè là mùa Dứa thu hoạch rộ nhất, đây cũng là thời điểm loại nấm này phát triển
mạnh. Do đặc tính của Dứa mọc dưới thấp, gần mặt đất, Dứa bị xù xì, mắt ăn sâu
vào thân Dứa nên loại nấm này dễ dàng bám vào và xâm nhập vào bên trong quả Dứa
nếu như Dứa bị dập, ung thối... Nếu ăn phải loại nấm này sinh sôi trong Dứa thì
có thể dẫn đến hội chứng bị ngộ độc. Nếu bị ngộ độc Dứa thì sẽ gặp phải các vấn
đề về: nổi mẩn toàn thân, đau bụng, tiêu chảy, hạ huyết áp, khó thở… Trong
những trường hợp nhẹ thì có thể tự động hết trong khoảng thời gian 2- 3 giờ.
Tuy nhiên trong trường hợp nặng có thể gây sốc nghiêm trọng, cần phải đưa đi
bệnh viện khẩn cấp.