Một số phương thuốc trị bệnh từ Dứa
Ngoài việc sử dụng Dứa như một nguyên liệu cho
các món ăn có thể dùng Dứa vào các phương thuốc chữa bệnh. Ví dụ như một số
trường hợp bị ho, dân gian thường sử dụng Dứa sau khi gọt vỏ, tách mắc và ăn
sống, hay ăn kèm với mật ong nguyên chất. Một vài phương thuốc dân gian được
dùng để trị một số loại bệnh như: bị viêm thận: sử dụng 60 g quả Dứa, rễ cỏ
tranh tươi 30 g, sắc uống thay cho nước hằng ngày. Viêm phế quản: dùng 120 g
Dứa, mật ong, tỳ bà sắc lấy nước uống. Bệnh sỏi thận: sử dụng 1 trái Dứa nguyên
vỏ, khoét một lỗ nhỏ, cho vào khoảng 7 – 8 g phèn chua giã nhỏ rồi đậy lại. Đem
quả Dứa vừa chuẩn bị đặt lên bên than đỏ để Dứa vừa chín mềm. Để nguội, ép lấy
nước bỏ bã và uống mỗi ngày một 1 trái. Trị rối loạn tiêu hóa: dùng 1 trái Dứa,
2 trái Quýt, ép lấy nước uống. Đây chỉ là một vài bài thuốc Đông y cơ bản sử
dụng Dứa để trị bệnh.