Kansas sản xuất đủ lúa mì trong một năm để nuôi tất cả mọi người trên thế giới trong hai tuần
Khi những người định cư đầu tiên lang thang trên các thảo nguyên của lãnh thổ, có lẽ họ chưa bao giờ tưởng tượng được rằng một ngày nào đó vùng đất mà họ đang sinh sống sẽ được gọi là “bang lúa mì”. Vụ lúa mì đầu tiên ở Kansas được trồng tại Phái bộ Giám lý Shawnee gần Fairway ở Hạt Johnson vào năm 1839. Sản xuất lan rộng về phía tây khi lãnh thổ được định cư cuối cùng trở thành một tiểu bang vào năm 1861. Ban đầu, lúa mì không phát triển tốt ở Kansas. Ban đầu, các giống lúa mì vụ xuân được trồng trên đồng bằng bị ảnh hưởng do mùa hè khô nóng. Năng suất thấp và nhiều người nghi ngờ rằng lúa mì sẽ có thể phát triển thành công trong điều kiện khí hậu đầy thách thức này.
Năm 1874, những người nhập cư Mennonite Nga đã giới thiệu lúa mì đỏ Thổ Nhĩ Kỳ đến Kansas. Giống khỏe mạnh này được trồng vào mùa thu và có thể chịu được mùa đông lạnh và khô của Kansas. Lúa mì mới có thể tận dụng độ ẩm đến vào mùa đông và đầu mùa xuân, sau đó được thu hoạch vào đầu mùa hè. Sự ra đời này đã cách mạng hóa ngành công nghiệp lúa mì ở Kansas và lúa mì Đỏ Thổ Nhĩ Kỳ hiện là tổ tiên của tất cả các giống lúa mì Hard Red Winter được trồng trên khắp các vùng đồng bằng ngày nay.
Kansas tiếp tục là một trong những nhà sản xuất lúa mì lớn nhất ở Hoa Kỳ và là bang xay xát bột mì lớn nhất trong liên minh. Ngành lúa mì Kansas là một phần quan trọng trong nền kinh tế của Kansas, đóng góp khoảng 3,6 tỷ đô la cho nền kinh tế vào năm 2013 và bằng cách hỗ trợ khoảng 30.000 việc làm ở Kansas. Kansas sản xuất rất nhiều bánh mì. 36 tỷ ổ bánh mì có thể được nướng bằng lúa mì được trồng ở Kansas mỗi năm. Đó là đủ để nuôi tất cả mọi người trên thế giới trong hai tuần!