Kẹo dẻo nhảy múa
Chuẩn bị:
- Kẹo dẻo,
- Baking soda,
- Giấm,
- Thớt,
- Dao
- 2 cốc sạch.
Thí nghiệm:
- Cắt mỗi thanh kẹo dẻo thành 4 miếng dài. Nên nhúng dao vào nước trước khi cắt để không bị dính.
- Sau đó hòa tan 3 thìa baking soda vào nước ấm.
- Đặt những sợi kẹo dẻo trong dung dịch baking soda và chờ khoảng 15 phút.
- Tiếp theo, lấy chúng ra và đặt vào cốc có chứa giấm
Hiện tượng:
- Chúng sẽ ngay lập tức sủi bọt, bắt đầu nhảy múa và nổi lên bề mặt.
Giải thích:
- Khi bạn đặt những sợi kẹo dẻo đã nhúng soda vào giấm, axit axetic phản ứng với bicacbonat có trong baking soda.
- Bọt cacbon dioxit xuất hiện trên những sợi dẻo này và kéo chúng lên bề mặt nước, khiến chúng như đang nhảy múa.
- Khi lên đến bề mặt, các bọt bóng vỡ và sợi kẹo dẻo rơi xuống đáy, sau đó lại sản xuất bọt bóng mới và nổi lên lần nữa. Để có tác dụng tốt nhất, hãy sử dụng chỉ 4 sợi kẹo dẻo ở một thời điểm để chúng có không gian tự do "nhảy múa".