Làm bóng nảy từ trứng
Chuẩn bị:
- Trứng,
- Giấm.
Thí nghiệm:
- Ngâm trứng trong giấm trắng khoảng 36 tiếng sau đó cạo hết lớp vỏ bẩn trên quả trứng.
- Giấm trắng có khả năng phân hủy lớp vỏ cứng của trứng nhưng vẫn giữ được lớp màng.
- Lớp màng này có thành phần là Keratin rất dai nên có thể làm quả trứng này lên mà không bị vỡ.
Hiện tượng:
- Quả trứng giấm của chúng ta khá là dẻo và có thể “nảy lên” như quả bóng nếu như bạn thả từ trên cao mà không sợ bị vỡ.
Giải thích:
- Do vỏ trứng có cấu tạo chủ yếu là canxi cacbonat, đó là lý do vì sao vỏ trứng thường rắn và giấm chứa axit acetic.
- Vậy nên, khi trứng gặp phải giấm, lớp vỏ bên ngoài sẽ tác dụng với axit và dần biến mất.