Mâm bánh su sê
Bánh phu thê còn bao hàm trong nó triết lí ngũ hành một cách tinh tế qua năm màu của bánh: màu trắng của bột lọc và cơm dừa, màu vàng của dành dành dùng làm màu cho vỏ bánh và nhân đỗ xanh, màu đen của hạt vừng, màu xanh của lá và màu đỏ của lạt buộc. Đó là sự hòa hợp của con người với trời đất, là sự hòa hợp giữa người với người và giữa vợ với chồng. Thưởng thức bánh phu thê với nếp dẻo, đu đủ giòn, vị ngầy ngậy của đỗ xanh, vị béo của dừa, vị thơm của hạt sen, vị ngọt thanh của đường và hương thơm của dầu chuối… tất cả hòa quyện với nhau tạo nên hương vị riêng của bánh phu thê, hương vị ngọt ngào của tình nghĩa vợ chồng.
Sự đồng điệu, hài hòa về âm và dương mang tới sự gắn kết chặt chẽ và bền chặt trong đời sống vợ chồng của mỗi cặp đôi. Đối với bánh su sê ở miền Nam có những khác biệt nhất định với bánh su sê ở miền Bắc. Mỗi chiếc bánh được nắng cho vuông, gói lại bằng lá dứa nhỏ nhắn và xinh xắn.