Mù Cang Chải - Việt Nam
Mù Cang Chải là một huyện vùng cao của tỉnh Yên Bái, nằm Cách Hà Nội gần 300 km về hướng Tây Bắc, Mù Cang Chải, Yên Bái là điểm đến ưa thích của người yêu thiên nhiên và thích thưởng ngoạn không khí vùng cao. Vùng đất Mù Cang Chải là nơi sinh sống từ lâu đời của đồng bào các dân tộc Hmông, Kinh, Thái, Dao... Với địa hình chủ yếu là những triền núi dốc nên tại đây đồng bào Hmông đã sáng tạo nên những ruộng bậc thang tuyệt đẹp. Toàn huyện Mù Cang Chải có trên 5.000 ha ruộng bậc thang, trong đó, có gần 500 ha tại các xã La Pán Tẩn, Dế Xu Phình, Chế Cu Nha được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận danh lam, thắng cảnh cấp quốc gia.
Ngoài ruộng bậc thang, Mù Cang Chải còn có nhiều nét đẹp để con người khám phá: Văn hóa chợ phiên, ẩm thực, phong tục tập quán, múa xòe Thái... Những địa danh bí hiểm như: Chế Cu Nha, La Pán Tẩn, Púng Luông, Lao Cải, Dế Xu Phình, Chế Tạo... đều có những vẻ đẹp vô cùng thơ mộng. Đến Mù Cang Chải vào mùa nước đổ và mùa thu lúa chín, du khách như lạc vào một thế giới bình yên, trong lành với màu xanh ngút ngàn. Khắp nơi đều choáng ngợp màu xanh lá mạ, ánh nắng mặt trời rọi chiếu xuống những thửa ruộng khiến cho không gian trở bên bàng bạc đến huyền ảo, thơ mộng. Vào mùa thu, sắc vàng của lúa khiến cho Mù Cang Chải trở nên óng ả, vô cùng lộng lẫy. Vào những ngày chợ phiên du khách sẽ được chứng kiến từng đoàn người Hmông cùng những chú ngựa đã thồ hàng xuống chợ. Những hàng bán do chính tay đồng bào làm ra thơm ngào ngạt cả phiên chợ. Đặc sản ở Mù Cang Chải vô cùng phong phú, đặc sắc khó quên: Xôi ngũ sắc, bánh chưng đen, cá nướng pa pỉnh tộp, rượu táo mèo, gà đen nướng lá mắc mật chấm với chẩm chéo, nhộng ong rừng, thịt lợn kẹp thanh tre nướng, cua đá rang muối, rau dớn, măng rừng, mận... Sẽ là những trải nghiệm thích thú nhất trong cuộc đời bạn khi đến với mảnh đất xinh đẹp này.